TP HCM đề nghị các trường tư không tăng học phí để chia sẻ bớt gánh nặng với phụ huynh, học sinh

16:07 11/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình trạng nhiều trường quốc tế trên địa bàn liên tục thông báo tăng học phí theo lộ trình, TP HCM vừa có văn bản đề nghị các trường ngoài công lập hiện về ổn định mức thu học phí năm học 2021-2022.

Ngày 11/6, Sở GD-ĐT TP HCM vừa có văn bản gửi các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố yêu cầu các trường này ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác trong năm học 2021-2022.

Văn bản nêu rõ, để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã ý kiến các bộ ngành, địa phương về dự thảo Nghị định, và báo cáo Chính phủ xem xét, cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021.

Bên cạnh đó, căn cứ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố về ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố, trong đó có việc điều hành giá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

TP HCM đề nghị các trường tư không tăng học phí để chia sẻ bớt gánh nặng với phụ huynh, học sinh - ảnh 1

Hàng nghìn phụ huynh ký tên phản đối Trường Quốc tế Á Châu tăng học phí giữa mùa dịch COVID-19

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Sở lưu ý thủ trưởng các trường ngoài công lập các nội dung cụ thể sau:

Các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình, cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học tới, ổn định và không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, các đơn vị cần thiết huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian qua để ổn định việc sinh hoạt và học tập của thí sinh.

Sở GD-ĐT TP HCM nhấn mạnh, đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh chưa từng có tiền lệ đang diễn ra Không để phát sinh, tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Văn bản trên ra đời là do những ngày gần đây nhiều trường quốc tế trên địa bàn liên tục thông báo tăng học phí theo lộ trình, khiến phụ huynh phản ứng. Trong đó, quyết định tăng học phí tại trường Quốc tế Á Châu từ 11-15% đối với các lớp từ cấp 1 đến cấp 3 đã vấp phải sự phản đối của một nhóm phụ huynh.

Theo đó nhóm phụ huynh này đã không đồng ý và kiến nghị nhà trường điều chỉnh, giảm bớt mức tăng. Đỉnh điểm, phụ huynh đã thu thập được hơn 1.170 chữ ký vào đơn kiến nghị gửi nhà trường, đồng thời, đại diện phụ huynh đã 2 lần gặp đối thoại trực tiếp với ban Quản trị trường Quốc tế Á Châu.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 6, một số phụ huynh của trường bất ngờ nhận thư thông báo từ chối tiếp nhận học sinh của nhà trường. Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh trường Quốc tế Á Châu, cho biết trường quyết định từ chối tiếp nhận học sinh do chưa nhận được sự đồng thuận, hợp tác từ phụ huynh, dù đã giải trình rõ ràng.

H.A

Xem thêm: Ngày mai, hơn 93.000 học sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào kỳ thi lớp 10 THPT