TP.HCM ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao nhất, 49 ca trong nửa ngày 30/5

21:20 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến 18h tối nay, cả nước ghi nhận thêm 143 ca nhiễm COVID-19. Riêng TP.HCM có số ca mắc nhiều nhất là 49 ca.

Tối 30/5, Bộ Y tế cho biết, trong 143 ca nhiễm mới, có 1 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, tại tỉnh Đồng Nai.

Như vậy, tính từ 12h đến 18h tối nay, trong nước có 142 mắc mới gồm: TP Hồ Chí Minh (49), Bắc Giang (44), Bắc Ninh (28), Hà Nội (18), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Đà Nẵng (1).

TP.HCM ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao nhất, 49 ca trong nửa ngày 30/5 - ảnh 1 

TP.HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h ngày 31/5.

Nếu tính trong ngày 30/5, cả nước ghi nhận 251 ca mắc COVID-19 mới. Đứng đầu là tỉnh Bắc Giang với 124 ca, TP.HCM 59 ca, Bắc Ninh 43 ca, Hà Nội 18 ca, chùm ca bệnh tại BV Nhiệt đới TW 2 ca. Các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng, Long An… ghi nhận mỗi địa phương 1 ca mắc mới.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM đã quyết định giãn cách xã hội trong 2 tuần, tính từ 0h ngày 31/5.

Nói về việc này, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, 2 tuần là khoảng thời gian rất lớn với TP.HCM. Tuy nhiên, đây là việc cần thiết, phải chấp nhận hy sinh để bảo vệ lợi ích lâu dài.

Vị này cũng cho rằng, việc này có thể gây thiệt hại to lớn về kinh tế, nhưng đây được coi là giải pháp ít xấu nhất lúc này.

Cũng theo ông Nên, đây là thời gian rất quan trọng để thành phố đón đầu, truy vết một cách chính xác, nhằm tìm giải pháp khống chế dịch một cách nhanh, hiệu quả nhất.

Về vấn đề lây lan nhanh chóng tại TP.HCM thời gian qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị làm rõ, vì sao đã ngăn chặn quyết liệt như thế vẫn để xảy ra. Đặc biệt là vụ lây nhiễm liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong ngày 30/5, Công an quận Gò Vấp cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan tới Hội này để điều tra.

Tính đến nay, liên quan tới ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến nay đã có 136 ca bệnh. Trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, tối 30/5, Bộ Y tế tiếp tục phát đi khuyến cáo người dân nghiêm chỉnh thực hiện nguyên tắc 5K. Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người. Không chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời…

PV

Xem thêm: Cách ly nhiều phường, TP. HCM khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng