TP HCM sắp thi điểm xe đạp công cộng Mobike, giá thuê chỉ từ 5.000 đồng

19:48 | 13/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để khuyến khích người dân sử dụng, trong thời triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike người dân sẽ được sử dụng miễn phí trong 15 phút đầu tiên, thời gian áp dụng từ 1 đến 3 tháng.
Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc thống nhất đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí.
 
Theo đó, chủ tịch UBND TP HCM giao Sở GTVT TP HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị  liên quan triển khai điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế và có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất sau thời gian thí điểm.
 
Sở GTVT TP HCM cho biết, dự án xe đạp công cộng có mục tiêu đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm TP; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, dự án sẽ tạo ra sản phẩm mới phục vụ du lịch.
 
TP HCM sắp thi điểm xe đạp công cộng Mobike
Trong thời gian đầu thí điểm người dân sẽ được sử dụng miễn phí xe đạp trong 15 phút đầu tiên
 
Theo Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư), sau khi UBND TP HCM chấp thuận thí điểm xe đạp công cộng Mobike công ty sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục, nhập khẩu phương tiện, chuẩn bị nhân sự điều hành... Dự kiến dự án sẽ triển khai thí điểm trong tháng 8/2021.
 
Trong giai đoạn thí điểm, công ty này dự kiến đầu tư 388 xe bố trí tại 43 vị trí tại khu vực quận 1 và dọc dự án tổ chức làn ưu tiên cho xe buýt trên đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (quận 3).
 
Giá vé dự kiến theo thời gian là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút; có thể nghiên cứu mở rộng các block về thời gian như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Thời gian đầu từ 1 đến 3 tháng sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.
 
Xe đạp sử dụng là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G hoặc bluetooth trên di động. Người dùng cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét xung quanh, tìm trạm có xe đạp gần nhất. Sau đó, khách dùng ứng dụng này quét mã code mở khóa xe. Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định.
 
Mỗi khách hàng sẽ được đăng ký một tài khoản và kết nối thanh toán trên ứng dụng di động hoặc website thông qua các hình thức: thẻ tín dụng, ATM; tài khoản ngân hàng; chuyển khoản hoặc nạp tiền trực tiếp tại trung tâm quản lý...
 
Để tránh xảy ra mất cắp, thất lạc, người dùng đăng ký dịch vụ cần cung cấp và xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp được gắn thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.
 
Hệ thống xe đạp này được bố trí trên vỉa hè một số tuyến đường trung tâm tại quận 1, gần các điểm dừng xe buýt (trạm dừng, nhà chờ) lưu lượng lớn. Điều này đảm bảo người dân có thể đi bộ, tiếp cận dịch vụ thuận lợi. Mỗi trạm có diện tích 10-15 m2, cho 10-20 xe đậu hai dãy, bề rộng tối thiểu cho một xe là một mét.
 
Sau thời gian thí điểm, nhà đầu tư sẽ báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm và xây dựng phương án đầu tư mở rộng cụ thể để Sở Giao thông Vận tải báo cáo UBND Tp. Hồ Chí Minh.
 
H.A