TP.HCM sẽ chi 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

22:21 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP.HCM đã thu hơn 14.000 tỉ đồng từ dự án Thủ Thiêm và đã chi hơn 7.000 tỉ đồng, còn lại khoảng 7.500 tỉ đồng. TP đề xuất sử dụng nguồn tiền này và đã được Chính phủ thuận chủ trương.

Theo Zing News ngày 25/12, ông Nguyễn Văn Nên Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đoàn lãnh đạo TP có buổi làm việc với Quận ủy quận 2 về việc triển khai các nhiệm vụ sau Đại hội Đảng bộ quận.
 
Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP đã thu được khoản tiền 14.000 tỷ đồng từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ trước tới nay. Trong đó, TP đã chi 7.000 tỷ cho việc trả gốc và lãi ngân hàng. Hiện nay, TP còn khoảng 7.500 tỷ thu được từ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết Thủ tướng cùng các cơ quan Trung ương đã đồng ý coi đó là phần kết dư ngân sách và TP.HCM được chi theo thẩm quyền.
 
TP.HCM sẽ chi 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc.
 
"Trước mắt, TP.HCM sẽ chi số tiền trên để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Thủ Thiêm. Trong đó, dự kiến sẽ chi thêm cho chính sách đền bù, hỗ trợ khoảng 1.400 tỷ, trả vốn gốc và lãi vay ngân hàng khoảng 2.000 tỷ...", ông Võ Văn Hoan cho hay.
 
UBND TP.HCM đang chỉ đạo Sở Tài chính và Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành lập danh mục để báo cáo, xin phép HĐND TP sử dụng khoản tiền này theo đúng trình tự pháp luật.
 
Theo báo Vietnamnet, tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, ngày 25/12, Ban Thường vụ Thành ủy đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM; đồng thời cũng lập một Ban chỉ đạo tiếp tục xử lý những vấn đề bức xúc trong nhân dân, trọng tâm là Thủ Thiêm.
 
TP.HCM sẽ chi 7.500 tỷ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu

"Không đặt nặng cái nào, nhẹ cái nào. Việc cấp bách phải làm, không thể chờ xử lý xong cái này rồi mới làm cái kia. Phải xem việc giải quyết quyền lợi của người dân là trọng tâm", ông Nên nói.
Ông Nên cũng bày tỏ sự phấn khởi khi đa số người dân, cán bộ... đều trông đợi vào TP mới Thủ Đức. Tuy nhiên, người dân còn tâm tư về những bất tiện gặp phải khi thành lập đơn vị hành chính mới.
 
Ông Nên cho biết đó là những tâm tư chính đáng, quan điểm của TP là không để cán bộ, công chức, người dân nào thiệt thòi, không để họ bị tác động nhiều trong giai đoạn hình thành, vận hành đơn vị hành chính mới.
 
Người đứng đầu Thành ủy khẳng định, TP Thủ Đức sau khi hình thành sẽ là hạt nhân tăng trưởng của TP.HCM và cả nước. "Chúng ta phải chấp nhận buông bỏ cái cũ thì cái mới sẽ đến. Mọi người hôm nay cùng TP chia sẻ những khó khăn để cuộc sống của mình và thế hệ mai sau tốt hơn", ông Nên chia sẻ.
 
Bí thư Thành ủy đề nghị Quận ủy Quận 2 tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, chăm lo tết, chia sẻ những khó khăn với người dân đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
Nguyễn Triệu