TP HCM sẽ thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trong thời gian tới

09:27 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho rằng việc cách ly F1 tại nhà sẽ có lợi hơn cho cộng đồng vì nhà nước đỡ phải chuẩn bị cơ sở, vật chất để cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng cao.

Ngày 16/6, trao đổi với báo chí liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đặt ra vấn đề về việc các khu cách ly tập trung có đáp ứng đủ điều kiện khi dịch bệnh lan rộng và khu cách ly tập trung nếu thực hiện không tốt cũng có thể có khả năng lây nhiễm chéo giữa các phòng, tầng cách ly.

Do đó, Ban chỉ đạo đã bàn bạc xây dựng phương án đến khi các khu cách ly tập trung không đáp ứng nổi thì triển khai biện pháp cách ly tại nhà với đối tượng F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, F1 khi cách ly tại nhà hoặc cơ sở sản xuất thì vẫn phải đáp ứng đầu đủ tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế.

TP HCM sẽ thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trong thời gian tới - ảnh 1

TP HCM sẽ thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà

Tuy nhiên, ông Sơn cũng lưu ý các trường hợp F1 không được cách ly tại nhà trọ hoặc nhà ống có nhiều người qua lại thường xuyên. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã giao Cục Quản lý môi trường y tế xây dựng các tiêu chí quy định cách ly F1 tại nhà và đang có dự thảo.

Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt trẻ nhỏ hơn 5 tuổi khi cách ly tập trung F1 thì có nhiều nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn tổ chức cách ly tại nhà cho trẻ dưới 15 tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Nhưng việc đảm bảo chăm sóc y tế vẫn giống như cách ly tập trung và xét nghiệm cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh. Dự kiến, sẽ thí điểm áp dụng cách ly F1 tại TP HCM trong thời gian tới.

Trước đó, trao đổi với báo chí chiều 14/6, phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết theo quy định hiện nay, các trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Theo ông Hưng, giải pháp thực hiện cách ly tại nhà cho cả F1 là "có thể thực hiện". Việc cách ly tại nhà như vậy sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số lượng người F1 tăng lên.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng cho hay không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để cách ly. Theo quy định của Bộ Y tế, nếu nhà ở không đủ điều kiện cách ly thì phải cách ly tập trung. Đây cũng là hạn chế của quy định này.

Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cũng phải tính toán đến giải pháp giám sát sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. Như hiện nay quy định hộ gia đình phải cam kết với địa phương các điều kiện như ở trong phòng riêng, không được ra khỏi nhà, có cán bộ y tế và cán bộ địa phương giám sát.

Do vậy, việc cách ly tại nhà cũng cần một lực lượng của cơ quan nhà nước giám sát, chứ không phải không có. Sở Y tế TP HCM đang cân nhắc thí điểm để F1 cách ly tại nhà ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra.

Đồng thời, sở cũng hướng tới sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly, nhưng phải tính toán để làm sao không vi phạm quy định pháp luật.

H.A

Xem thêm: TP. HCM sẽ được ưu tiên phân bổ 800.000 liều vắc xin COVID-19