TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/7

06:24 | 09/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bắt đầu từ 0h ngày 9/7, TP.HCM sẽ tạm dừng các hoạt động như bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo, dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày.

Ngày 8/7, UBND TP.HCM có văn bản về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký.

Trong văn bản UBND TP.HCM nhấn mạnh nguyên tắc là đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố xã phường thị trấn cách ly với xã phường thị trấn, quận huyện cách ly với quận huyện.

Cùng với đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo được các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tạm thời thì phải tạm đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/7 - ảnh 1

TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày

Các lĩnh vực như Cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chức, luật sư, đăng kiểm, đưang ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở này chịu trách nhiệm về đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trường hợp không đảm bảo phải ngừng hoạt động.

Người dân ở TP.HCM được yêu cầu ở nhà, chỉ được ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp (cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ); Làm việc tại cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao... Trường hợp ra khỏi nhà phải đảm bảo nguyên tắc 5K.

UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24 không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp i phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước được yêu cầu làm việc tại nhà, trừ trường hợp thật sự cần thiết như: Chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hoá dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu.

Toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan, công sở được yêu cầu dừng toàn bộ, ngoại trừ họp chống dịch hoặc để xử lý vấn đề cấp bách. Khi tổ chức phải đảm bảo không tập trung quá 10 người.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch: Áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ 15 ngày trên toàn TP từ 0 giờ ngày 9/7.

"TP.HCM cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn" - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

H.A

Xem thêm: TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9-7