TP. Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều Vaccine COVID-19

10:43 20/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều vaccine COVID - 19 cho người lao động.

TP. Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều Vaccine COVID-19 - ảnh 1

Phó Thủ tưởng Trương Hòa Bình phát biểu tại chiến dịch tiêm vaccine TP. Hồ Chí Minh

Hôm nay, Phó Thủ Tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã tham dự lễ khởi công chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID - 19 cho người lao động tại Khu công nghệ cao tại TP. Thủ Đức.


TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine cho người dân từ ngày 19/6 với 836.000 liều - đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Số vaccine này được Nhật Bản hỗ trợ, sau đó Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh khi số ca mắc COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều Vaccine COVID-19 - ảnh 2

TP. Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều Vaccine COVID-19

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chi biết: "Đợt này, thành phố ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn để đảm bảo vừa có thể thực hiện phòng chống dịch vừa có thể duy trì sản xuất đúng theo tinh thần của Chính Phủ. Ngoài ra, thành phố cũng đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ đàm phán tìm các nguồn cung cấp vaccine cho người dân nhằm mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng".

Trong lễ khởi động, 500 nhân viên của Công ty FPT Software và 450 nhân viên của Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) được tiêm vaccine. Tại mỗi đội tiêm sẽ có ít nhất 5 nhân viên có trình độ chuyên môn bao gồm: 1 bác sĩ khám sàng lọc, 2 nhân viên tiêm vaccine, 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng.

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh: "Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất được thành phố thực hiện trong 7 ngày, sau đó sẽ tiến hành đánh giá tình hình dịch bệnh để có thể đưa ra quyết sách phù hợp. Thành phố cũng sẽ bố trí 650 điểm tiêm mỗi ngày bao gồm: Điểm tiêm tại trung tâm y tế, Trạm y tế, Trạm tiêm lưu động. Chiến dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27/6". Được biết, tham gia chiến dịch tiêm chủng đợt này của TP. Hồ Chí Minh có hơn 5.000 nhân viên y tế thuộc 1.032 đội tiêm từ 547 đơn vị.

Phó Thủ tưởng Trương Hòa Bình cũng biểu dương các cán bộ y tế tại buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng: "Các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại Thành phố đã làm việc không mệt mỏi, không có giờ nghỉ và quên mệt mỏi, vất vả, hiểm nguy để có thể tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất để truy vết, khoanh vùng dập dịch sớm kiểm soát được dịch bệnh và đưa cuộc sống của người dân t


Cũng theo Phó Thủ tướng, trong trận chiến này thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào tuần giãn cách thứ 3. Đây là 3 tuần thành phố sống chậm lại để ngăn chặn cũng như kiểm soát được sự bùng phát của dịch. Vì vậy, sau khi tiếp nhận 1 triệu liều vaccine từ Nhật Bản thì Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia đã quyết định phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh để chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ Y tế đã cùng với TP. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch tiêm chi tiết cùng với đó là tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ tiêm chủng trên địa bàn. Trọng tâm của thành phố lần này sẽ tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp để có thể ngăn chặn lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ông Long cũng nhấn mạnh: "Mục tiêu là tiêm tới đâu, an toàn tới đó. Nếu không may xảy ra các tình huống tiêm chủng thì lực lượng y tế trực thuộc sẽ hỗ trợ tối đa cho các tình huống".

Chia sẻ về việc tiêm đại trà, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết ngành Y tế sẽ cố gắng để người dân có thể tiếp cận được nguồn vaccine nhanh nhất và nhiều nhất. Tuy nhiên, do lượng vaccine trên toàn cầu đang khan hiếm nên Bộ cũng vận động tích cực, trao đổi và đàm phán để vaccine về nhanh nhất có thể. Dự kiến trong tháng 7/2021, khi vaccine về ngành Y tế sẽ tiếp tục ưu tiên cho Tp. Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo được các công tác phòng, chống dịch COVID-19

Xem thêm: Ninh Bình bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2

Tâm Phạm