TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cưỡng chế tháo dỡ 43 căn hộ, bãi xe trái phép... ở chung cư Oriental Plaza

16:31 | 03/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt và buộc Công ty CP đầu tư Sơn Thuận, chủ đầu tư chung cư Oriental Plaza, tự tháo dỡ các công trình vi phạm tại chung cư này, nhưng chủ đầu tư không thực hiện.
Sở Xây dựng TP HCM vừa kiến nghị UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận), là chủ đầu tư của chung cư Oriental Plaza (số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú) vì đã tự ý chuyển đổi công năng chung cư không đúng quy định.

Sở này xác định, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng phần diện tích không phải để ở tại dự án trên.
 
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cưỡng chế tháo dỡ 43 căn hộ, bãi xe trái phép... ở chung cư Oriental Plaza - ảnh 1
Cư dân Chung cư Oriental Plaza biểu tình đòi chủ đầu tư trả diện tích chung và quỹ bảo trì
 
Theo đó, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu tại các công trình: Bãi đỗ xe ô tô trước khu căn hộ là sân trống theo thiết kế được duyệt.
 
khu vực đang bị chiếm dụng làm siêu thị tại tầng trệt là nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ; 7 căn hộ riêng lẻ thuộc tầng 3 là mặt bằng trống, 36 căn hộ thuộc các tầng chẵn tại vị trí trục 8-9, A-C và vị trí trục 8-9, M-P là các phòng trống theo bản vẽ.
 
Như đã thông tin trước đó, dự án Khu căn hộ và Trung tâm thương mại Đông Phương (tên thương mại là Oriental Plaza) thuộc chủ đầu tư CTCP Đầu tư Sơn Thuận với tổng diện tích 1,5 ha, chiều cao 22 tầng.
 
Theo phản ánh của đại diện cư dân chung cư Oriental Plaza kể từ thời điểm bàn giao, cư dân ở đây liên tục căng băng rôn phản đối, biểu tình, nguyên nhân là do chủ đầu tư tự ý cơi nới, chiếm dụng không gian công cộng làm của chung.
 
Có thể kể đến như việc chiếm dụng 900m2 được phê duyệt làm phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng trệt dự án xây thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê, bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ, không bố trí nhà trẻ...

Tính đến đầu tháng 8/2020, chủ đầu tư vẫn chưa dỡ bỏ hết các công trình sai phạm, thậm chí còn xin hợp thức hóa 36 căn hộ đã xây "chui". 
 
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cưỡng chế tháo dỡ 43 căn hộ, bãi xe trái phép... ở chung cư Oriental Plaza - ảnh 2
Tính đến đầu tháng 8/2020, chủ đầu tư vẫn chưa dỡ bỏ hết các công trình sai phạm, thậm chí còn xin hợp thức hóa 36 căn hộ đã xây "chui". 

Bên cạnh đó, tại khu vực được phê duyệt thiết kế là tầng kỹ thuật, chỉ được cấp phép là khu vực công cộng phục vụ cho cư dân nhưng chủ đầu tư này cũng ngang nhiên "đẻ" thêm 7 căn hộ; các tầng 6, 0, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 mỗi tầng nới thêm 4 căn hộ so với bản vẽ được duyệt.

Trước những sai phạm này, tháng 5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư này 275 triệu đồng về việc tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục, buộc công ty này khôi phục lại tình trạng ban đầu, tháo dỡ các hạng mục xây dựng vi phạm.
 
Tuy nhiên đã 3 tháng trôi qua, đến nay công ty Sơn Thuận chỉ mới tiến hành tháo dỡ nhà rửa xe, còn các hạng mục trái phép khác vẫn đang chây ỳ chưa xử lý, thậm chí còn xin hợp thức hóa 36 căn hộ xây chui tại chung cư này.
 
Bức xúc trước hành động chây ỳ của chủ đầu tư, đại diện cư dân Oriental Plaza cho biết, mọi phát sinh như những căn hộ trái phép ở lầu 3 và các lầu chẵn, không chỉ đơn thuần là sai phạm trong xây dựng, mà còn là bịt kín lối thông block thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Một sai phạm ảnh hưởng đến an nguy, tính mạng của cư dân trong chung cư.

Không những vậy, ngược với chỉ thị của UBND TP về việc lập phương án cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng tại chung cư Oriental Plaza, quận Tân Phú mới đây lại đẩy trách nhiệm xử lý công trình trái phép sang Ban quản trị chung cư này.
 
Theo ghi nhận thực tế, đến đầu tháng 8/2020, với 7 căn hộ riêng lẻ được công ty Sơn Thuận xây "chui" chỉ mới được tháo dỡ một phần. Thậm chí một số căn vẫn được chủ đầu tư cho thuê.
 
Nguyễn Triệu (T/H)