Trà đặc có phải `sát thủ` hại gan? Thói quen xấu khi uống trà, người Việt nên từ bỏ

20:05 18/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay trà hay chè là thực phẩm tự nhiên được con người dùng làm nước uống phổ biến nhất. Trà không chỉ đơn giản là loại nước uống tốt cho sức khỏe

Trà là thức uống truyền thống của người Việt. Đây là loại nước uống tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng cần phải biết dùng đúng.


Trà đặc có phải `sát thủ` hại gan? Thói quen xấu khi uống trà, người Việt nên từ bỏ - ảnh 1

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay trà hay chè là thực phẩm tự nhiên được con người dùng làm nước uống phổ biến nhất. Trà không chỉ đơn giản là loại nước uống tốt cho sức khỏe mà nó còn là một dược liệu quý có thể phòng nhiều chứng bệnh.

Từ thời xa xưa con người đã dùng trà với tư cách là một dược liệu để nâng cao sức khoẻ.

Ngày nay, y học hiện đại, đã chứng minh trà có nhiều vitamin, đặc biệt nhiều vitamin C, có khả năng chống viêm nhiễm rất tốt. Polyphenol là chất gây ra vị chát đặc trưng của trà có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất hiệu quả mà không gây độc hại.

 

Trà đặc có phải `sát thủ` hại gan? Thói quen xấu khi uống trà, người Việt nên từ bỏ - ảnh 2

 

Đặc biệt trong là trà có nhiều Epi Gallo Catechin Galat (viết tắt là EGCG) là chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh.

Trước thông tin cho rằng uống trà đặc "sát thủ" giết chết gan? PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khẳng định, chưa có một công trình khoa học nào chứng minh uống trà đặc sẽ gây hại tới gan. Trà xanh có nhiều chất oxy hóa rất tốt cho tim mạch, tiểu đường, bệnh lý gan.

Tuy nhiên, khi uống trà quá đặc có thể khiến cho nhịp tim đập nhanh hơn. Một số trường hợp không thích ứng với việc tim đập quá nhanh có thể bị ngất. Đây còn được gọi là hiện tượng bị say nước trà.


Trà đặc có phải `sát thủ` hại gan? Thói quen xấu khi uống trà, người Việt nên từ bỏ - ảnh 3

 

"Người có vấn để về nhịp tim không nên uống trà quá đặc. Do trong trà có chất caffein nó sẽ làm cho tim đập nhanh hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh lý về tim mạch cần hạn chế việc sử dụng trà quá đặc. Nhóm người này nếu muốn thưởng thức trà và để nâng cao sức khỏe nên uống trà loãng", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Một trong những thói quen không tốt của người Việt khi uống trà được vị chuyên gia dinh dưỡng lưu ý là uống trà đặc ngay sau bữa ăn. Đây là thói quen rất nhiều người Việt đang mắc phải.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay, không nên uống trà đặc ngay sau bữa ăn. Do trong trà có chất tinan (là một hợp chất có trong thực, hợp chất này chính là Polyphenol) có trong trà đặc sẽ hạn chế hấp thu sắt. Một số người bị thiếu máu sẽ khiến cho bệnh lý trầm trọng hơn.

 

Trà đặc có phải `sát thủ` hại gan? Thói quen xấu khi uống trà, người Việt nên từ bỏ - ảnh 4

 

Để tốt cho sức khỏe vị khuyên gia dinh dưỡng khuyên hãy từ bỏ ngay thói quen ăn xong mời nhau chén trà. Thời điểm uống trà thích hợp là khoảng giữ các bữa ăn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm trà cũng là thực phẩm vì vậy cũng có thời hạn dùng nhất định. Khi pha trà chỉ nên dùng nước uống trong ngày. Nếu uống trà thấy có mùi thiu, vị lạ thì nên đổ bỏ.

Trong lá trà xanh có nhiều chất polyphenol, nếu pha ở nhiệt độ nước sôi quá cao hoặc thời gian quá dài, chất polyphenol sẽ bị phá hủy. Nên pha trà ở nhiệt độ khoảng 80 độ C là tốt nhất.

"Uống trà hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa lão hoá, giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư.... Liều lượng uống trà thích hợp cho sức khỏe 2-4 cốc", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị