Trà shan tuyết và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

09:15 | 20/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trà shan tuyết từ lâu đã chiếm một vị trí không nhỏ trong lòng nhũng người yêu trà Việt Nam nhờ vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ trà shan tuyết là gì? Có tác dụng gì cho sức khỏe?

Trà shan tuyết là một loại trà sống ở vùng núi cao từ 1200m so với mực nước biển, có nơi lên hơn 2000m, ở Việt Nam những cây chè chỉ có ở những tỉnh thuộc vùng Tây Bắc. Địa hình nơi đây rất hiểm trở với nhiều khối núi, khí hậu thì mát mẻ quanh năm, người dân chủ yếu là những dân tộc thiểu số, phần lớn là người H’Mông.

Trà shan tuyết và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe - ảnh 1

 

Cây sống trên núi nên người ta gọi là “trà shan” (shan theo tiếng Hán là núi). Còn tuyết là do trên những búp chè shan được phủ một lớp lông mao màu trắng bạc trông như tuyết nên người ta gọi là trà tuyết hay trà shan tuyết là vậy. Không như các cây chè sống ở các vùng thấp hơn như Thái Nguyên, Lâm Đồng,…cao tầm ngang người, khi hái chỉ cần đứng rồi ngắt từng lá một…

Trong tất cả các loại trà thuộc dòng trà xanh thì trà shan tuyết cổ thụ là một trong những loại có dược tính cao nhất. Cứ mỗi ngày pha từ một đến hai ấm, sáng một ấm, xế chiều một ấm không chỉ giúp tinh thần bạn tỉnh táo, sản khoái mà trà shan tuyết còn hỗ trợ phòng chống nhiều bệnh tật rất tuyệt vời.

Tác dụng của trà shan tuyết đối với tim mạch

 

Trong trà shan tuyết có chứa các khoáng chất, vitamin A, B, C, P hỗ trợ giúp nhịp thở ổn định và đều hơn. Tác dụng của trà shan tuyết còn giúp hỗ trợ việc tim được nạp máu đầy đủ, phòng nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trà shan tuyết giúp tim đập khỏe và hưng phấn hơn.

Tác dụng của trà shan tuyết hỗ trợ làm chậm tiến trình lão hóa

 

Tác dụng của trà cổ thụ giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa, cụ thể là trong trà có các sinh tố C làm kích thích sản xuất collagen trong cơ thể, hỗ trợ tích cực sự tăng tưởng của các cơ da, mạch máu, làm da dẻ hồng hòa, căn mịn. Ngoài ra các axit amin, vitamin A, B, C, chất khoáng hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn.

Tác dụng của chè shan tuyết hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh ung thư

 

Trong trà có một chất gọi là thần dược: “Polyphenol” được cho là hỗ trợ chống lại ung thư rất mạnh, chất này có trong trà xanh nói chung và trà shan tuyết cổ thụ nói riêng làm ức chế sự phát triển của mạch máu mới trong khối u và cung cấp một cách tiếp cận nữa để có thể đàn áp khối u.

Ngoài ra, trà shan tuyết còn có chất chống oxi hóa gọi là EGCG (viết tắt của Epigallocatechin Gallate) có tác dụng chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh và gây ung thư.

Trà shan tuyết và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe - ảnh 2

Tác dụng của trà shan tuyết giúp hỗ trợ giải độc gan và cơ thể

 

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng. Như chúng ta có thể thấy, gan là một bộ phận hết sức quan trọng đối với với cơ thể , bởi vì nó liên quan và thực hiện nhiều chức năng với các vai trò khác nhau. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà gan của chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng, nhiễm độc từ các yếu tố bên ngoài: thực phẩm, môi trường, bia, rượu,…bởi vậy các bác sĩ thường xuyên khuyến cáo chúng ta phải bảo vệ và giải độc gan, đây là điều rất cần thiết.

Thần dược EGCG được nêu trên lại là chất tốt cho gan, hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa trong gan, gan nhiễm mỡ, bài trừ độc tố của các chất trong bia, rượu, phục hồi các chức năng gan.

Tác dụng của chè shan tuyết giúp tinh thần sản khoái

 

Trong trà shan tuyết chứa một lượng lớn caffeine, chất này giúp bạn tỉnh táo vào mỗi sáng trước khi bước vào làm việc. chống được cảm sốt, dịch bệnh,…

Ngoài ra, Theanine là chất có tác dụng giúp bạn giảm chứng căng thẳng khi phải chịu áp lực công việc quá nhiều, cải thiện chức năng của não khi phải suy nghĩ ở nhịp độ cao, giảm stress. Cứ một ngày bạn chỉ cần uống 4 – 6 cốc trà là bạn đã bổ sung cho mình lượng Theanine cần thiết rồi.

Không có mô tả ảnh.

Tác dụng của chè shan tuyết về việc hỗ trợ giảm cân

 

Các hoạt chất trong trà shan tuyết có tác dụng giúp cho cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ. Triglyceride & cholesterol làm cơ thể tiết ra dịch vị làm ta cảm thấy no, không bị nhanh đói và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, EGCG giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Theo đó là một lượng caffeine hỗ trợ cơ thể không bị mệt mỏi trong quá trình bạn giảm cân, đồng thời là chất kích thích nhẹ và có tác dụng giúp chuyển hóa chất béo tồn tại trong cơ thể thành các acid có lợi.

TH/ Tiểu Vũ