Triển vọng đàm phán Mỹ-Trung khiến chứng khoán Phố Wall cao kỷ lục

11:34 | 24/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phố Wall xác lập kỷ lục mới trong phiên 23/4 sau khi nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ công bố báo cáo quý I/2019 lạc quan và những triển vọng tích cực từ vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tuần tới.

Triển vọng đàm phán Mỹ-Trung khiến chứng khoán Phố Wall cao kỷ lục - ảnh 1
Bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đều kết thúc phiên này ở mức cao kỷ lục mới khi tăng lần lượt 0,9% và 1,3% lên 2.933,68 điểm và 8.120,82 điểm.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%, lên 26.656,39 điểm. Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đều kết thúc phiên này ở mức cao kỷ lục mới khi tăng lần lượt 0,9% và 1,3% lên 2.933,68 điểm và 8.120,82 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt đi lên sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,9% lên 7.523,07 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 0,1% lên 12.235,51 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 0,2% và đạt mức 5.591,69 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này nhích 0,1% và đóng cửa ở mức 3.503,85 điểm.

Các nhà đầu tư đã tỏ thái độ thận trọng khi bước vào mùa công bố báo cáo thu nhập quý I với những dự báo nhìn chung là lợi nhuận doanh nghiệp sẽ suy yếu.

Nhưng một loạt các doanh nghiệp lớn đều công bố tình hình kinh doanh khởi sắc trong phiên này, bao gồm “đại gia” ngành quốc phòng Lockheed Martin, hãng sản xuất nước giải khát Coca-Cola, nhà sản xuất đồ chơi Hasbro và mạng xã hội Twitter.

Các kết quả khả quan này đã nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng, ngay cả khi đã chạm mức cao tưởng như không dễ bị phá vỡ từ đầu năm 2019 tới nay.

Chiến lược gia đầu tư Kate Warne tại công ty tư vấn tài chính Edward Jones cho hay thị trường đang chứng kiến nhiều dấu hiệu chứng tỏ tăng trưởng kinh tế vững chắc, cũng như cho thấy các doanh nghiệp không chỉ báo cáo thu nhập quý đầu tiên tốt hơn dự kiến mà còn tiếp tục hướng đến mức tăng tương đối trong suốt năm 2019.

Vẫn còn một số báo cáo kinh doanh quan trọng khác dự kiến được công bố vào cuối tuần này, bao gồm báo cáo từ các đại gia công nghệ Amazon và Facebook.

Nhà sản xuất máy bay Boeing cũng sẽ công bố kết quả hoạt động lần đầu tiên kể từ khi vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines dẫn đến việc dòng máy bay giới 737 MAX bị dừng khai thác trên toàn thế giới.

Như vậy, sau khi chứng kiến kết quả kinh doanh tốt ngoài mong đợi của một số công ty trong quý I vừa qua đã tác động tích cực đến chứng khoán phố Wall.

Cùng với đó, các nhà kinh tế nhận định triển vọng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đi đến hồi kết cũng đã thúc đẩy lòng tin của giới đầu tư và hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán.

Triển vọng đàm phán Mỹ-Trung khiến chứng khoán Phố Wall cao kỷ lục - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết vòng đàm phán thương mại mới giữa nước này và Trung Quốc đã diễn ra khá thuận lợi.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo vào đầu tuần tới sẽ đưa ra nhiều thảo luận quan trọng, trong đó, bao trùm các vấn đề thương mại gồm tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, hàng hóa nông sản, dịch vụ, mua hàng, và hiệu lực thực thi

Trong những tuần gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm tiến tới giải quyết cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài gần 1 năm. Các nhà đàm phán hai nước đang cố gắng sớm đạt một thỏa thuận để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có một cuộc gặp trực tiếp để ký kết.

Các cơ chế thực thi thỏa thuận được đánh giá là sẽ là có đi có lại, nghĩa là chế tài sẽ được áp dụng đối với bất kỳ bên nào có vi phạm chứ không riêng gì Trung Quốc. Điều này được xem là giải quyết được một trong những điểm gai góc nhất của đàm phán.

Theo giới chức Mỹ, một cơ chế đang được hai bên thảo luận là phải có sự tham vấn giữa Mỹ và Trung Quốc về các tranh chấp, nhưng mỗi bên đều được quyền đơn phương áp biện pháp trừng phạt thương mại đối với bên kia. Hai nước cũng có thể chấp nhận từ bỏ quyền trả đũa hay kiện tụng lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với bất kỳ động thái chế tài nào của bên kia.