Trung Quốc: Áp thuế nhưng vẫn kêu gọi Mỹ huỷ bảo hộ thương mại

16:24 | 02/04/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) -  Động thái vừa ra tuyên bố đánh thuế 128 mặt hàng Mỹ, vừa hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại của Trung Quốc cho thấy nước này cần sự hoà giải để tránh thiệt hại nặng nề về kinh tế.
Trung Quốc: Áp thuế nhưng vẫn kêu gọi Mỹ huỷ bảo hộ thương mại - ảnh 1

Rượu vang Mỹ là một trong những mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế quan. Nguồn: BBC.

Theo hãng tin CNBC, Bộ Tài chính Trung Quốc đã ra tuyên bố đánh thuế 128 mặt hàng Mỹ, nhằm đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh thuế nhập khẩu cao đối với thép và nhôm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2/4.

Tổng cộng, 128 mặt hàng Mỹ bị đánh thuế có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 3 tỷ USD trong năm 2017. Ngoài những mặt hàng kể trên, trong số này còn có rượu vang, nhiều loại hoa quả tươi và khô, các loại hạt, ống thép, ethanol, sâm…

Theo cách áp thuế mới của Trung Quốc, thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thịt lợn và nhôm vụn nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc là 25%. Hơn 120 mặt hàng khác sẽ chịu mức thuế 15%.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết thêm, chính sách miễn thuế hiện thời sẽ “không thay đổi” và động thái này hoàn toàn tuân thủ theo cơ chế thương mại đa phương cũng như các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tuy nhiên, cũng trong ngày 2/4, Trung Quốc lại hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đưa trao đổi thương mại song phương đối với các sản phẩm liên quan trở về trạng thái bình thường.

Động thái này của Trung Quốc phần nào làm giảm đi những căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Bởi vì, 128 mặt hàng của Mỹ được Trung Quốc đưa ra áp thuế chỉ chiếm một phần nhỏ trong kim ngạch thương mại Trung-Mỹ.

Hành động đáp trả của Trung Quốc được đánh giá là "khá nhẹ", chưa mang tính "ăn miếng trả miếng" với Mỹ. Trước khi đưa ra một biện pháp mạnh hơn với Mỹ, Trung Quốc vẫn cần giải pháp mang tính hoà giải để tránh thiệt hại to lớn nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung xảy ra.

CNBC dẫn lời nhà kinh tế học được trao giải Nobel Robert Shiller: Các biện pháp "ăn miếng trả miếng" thương mại của Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế.