Trung Quốc chấp thuận dòng tiền đầu tư ra nước ngoài cao nhất từ trước đến nay

14:27 | 15/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ tăng giá, Trung Quốc đã chấp thuận số tiền kỷ lục đầu tư ra nước ngoài, thông qua một kế hoạch cho phép các nhà chức trách tự do hóa hệ thống tài chính địa phương.

Một khoản tích lũy 147 tỷ USD đã được phê duyệt cho các nhà đầu tư tổ chức trong nước có đủ năng lực để đầu tư ở nước ngoài (QDII -Qualified Domestic Institutional Investor), cho phép các nhà đầu tư tiếp cận tài sản ngoài đại lục thông qua các ngân hàng và các tổ chức khác.

Vào đầu tháng 6, Bắc Kinh đã phê duyệt 10 tỷ USD trong phân bổ QDII mới. Đây là số tiền cao nhất trong lịch sử của kế hoạch QDII, được đưa ra vào năm 2006 và được sử dụng chủ yếu bởi các nhà đầu tư bán lẻ của Trung Quốc.

Động thái cho phép dòng vốn lớn hơn rời khỏi đại lục, khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại về giá tài sản cao, cũng như tiền tệ tăng giá. Do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với vốn của mình, khoản tiết kiệm khổng lồ của các hộ gia đình ở Trung Quốc chủ yếu được đổ vào thị trường nội địa.

Trong năm qua, đồng Nhân dân tệ đã tăng lên gần 10% so với đồng USD và đạt mức cao nhất trong 3 năm vào tháng 5. Để giúp hạ nhiệt nó, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay tăng khoản ngoại tệ nắm giữ.

Trung Quốc chấp thuận dòng tiền đầu tư ra nước ngoài cao nhất từ trước đến nay - ảnh 1

Nhà kinh tế trưởng tại Standard Chartered, Đinh Sảng cho biết QDII là một phần trong việc Trung Quốc mở tài khoản vốn, nhằm hỗ trợ tự do hóa đồng Nhân dân tệ. Ảnh: Youtube.

Mitul Kotecha, Giám đốc chiến lược các thị trường mới nổi Châu Á và Châu Âu tại Ngân hàng Đầu tư Tài chính TD Securities, cho biết sức mạnh của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD trên cơ sở trọng số thương mại (hối suất) đã gây ra "mức độ bất đồng cao" trong các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh.

Vì thế, QDII là một biện pháp chống lại sự gia tăng này. Đồng Nhân dân tệ mạnh hơn có thể khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế.

Nguyên nhân khiến đồng Nhân dân tệ nhảy vọt là sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc từ đại dịch COVID-19 và dòng tiền của thị trường trái phiếu và cổ phiếu từ năm ngoái đang phát triển nhanh chóng, khoản mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm một phần sở hữu nhỏ. Các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại về giá bất động sản tăng cũng như sự biến động gần đây trên thị trường hàng hóa quốc tế.

Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered, Đinh Sảng cho biết: “Nếu chúng ta xem xét nó trong dài hạn, đây là một phần trong việc Trung Quốc mở tài khoản vốn, nhằm hỗ trợ tự do hóa đồng Nhân dân tệ... Trong ngắn hạn, nó liên quan đến 'sức mạnh của tiền tệ'".

Việc mở rộng hạn ngạch QDII sẽ bổ sung cho các chương trình liên kết khác của Hồng Kông cho phép dòng đầu tư chảy ra từ Trung Quốc. Tuy nhiên, bất kỳ dòng tiền nào thông qua các chương trình này cuối cùng phải được chuyển đổi trở lại thành đồng Nhân dân tệ.

Chương trình Kết nối chứng khoán, được ra mắt vào năm 2014, cho phép các nhà đầu tư ở Hồng Kông mua cổ phiếu của Trung Quốc đại lục và ngược lại, đã thu hút 60 tỷ USD chảy vào Hồng Kông trong năm nay và 32 tỷ USD vào Trung Quốc đại lục.

Tháng trước, Bắc Kinh cũng công bố các quy tắc cho mối liên kết thịnh vượng với Hồng Kông. Điều này sẽ mở ra một con đường khác cho những người tiết kiệm ở Trung Quốc đại lục để khai thác các sản phẩm đầu tư ra nước ngoài.

Sự chấp thuận dòng tiền kỷ lục đầu tư ra nước ngoài cũng đi kèm với làn sóng quan tâm từ các ngân hàng toàn cầu và các nhà quản lý tài sản ở Trung Quốc đại lục. Tháng trước, Goldman Sachs thông báo sẽ hợp tác với ICBC, một trong những ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, để xây dựng một doanh nghiệp quản lý tài sản dự kiến ​​sẽ bán các sản phẩm “xuyên biên giới” cho khách hàng của mình.

Tất cả hạn ngạch QDII đã được Trung Quốc phê duyệt chưa được sử dụng hết. Vào cuối năm 2020, 83 tỷ USD chứng khoán nước ngoài đã được nắm giữ thông qua chương trình này.

Tiệp Nguyễn