Trung Quốc: Có bằng đại học vẫn thất nghiệp vì COVID-19, cử nhân, thạc sĩ `đổ xô` đi làm shipper

18:21 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gần 9 triệu cử nhân sắp tốt nghiệp tại các trường đại học ở Trung Quốc không khỏi lo lắng trước nguy cơ thất nghiệp.
Theo báo cáo về Triển vọng việc làm với sinh viên mới tốt nghiệp tại Trung Quốc mới đây, công tác tuyển dụng trong các ngành hàng tiêu dùng, sản xuất, dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trái lại, nhiều lĩnh vực đặc thù như giao thông vận tải, hậu cần, truyền thông và giáo dục lại đang thiếu hụt ứng viên. Bên cạnh đó, những ngành nghề như chăm sóc sức khỏe, đào tạo từ xa và pháp lý đang duy trì nguồn lao động ổn định.
 
Do sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19, Trung Quốc chấp nhận phải thông qua các biện pháp chống dịch như phong tỏa, đóng cửa nền kinh tế khiến GDP nước ngày giảm gần 7% trong quý I/2020. Thị trường lao động u ám khi hàng loạt những nhà hàng, cửa hiệu, doanh nghiệp phải chịu cảnh đóng cửa, khiến hàng chục triệu lao động Trung Quốc rơi vào cảnh thất nghiệp.
 
Theo Giám đốc bộ phận xúc tiến việc làm thuộc Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc bà Zhang Ying: "Chắc chắn có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn đang tìm kiếm việc làm và khóa ra trường năm sau cũng sớm trải qua điều này". Theo thông báo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ người thất nghiệp trong độ tuổi 20-24 có bằng đại học năm 2020 đã cao hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 5,4%.
 
Trung Quốc: Có bằng đại học vẫn thất nghiệp vì COVID-19
 
Trước tình trạng này, bà Zhang cho hay Chính phủ Trung Quốc đã bổ sung chính sách hỗ trợ lao động và tuyển thêm nhân viên vào các doanh nghiệp nhà nước. Theo thống kê, có khoảng 2,8 triệu sinh viên vừa ra trường đã chọn làm việc tại công ty nhà nước.
 
Bên cạnh đó, do sự siết chặt việc đi lại giữa các nước và hạn chế khả năng đi du học, nhiều sinh viên Trung Quốc đang có xu hướng hồi hương trong thời buổi kinh tế khó khăn. Theo nghiên cứu của KinkedIn và CCG với hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2019, khoảng 70% sinh viên lựa chọn đi du học. Khoảng 80% số sinh viên này đã quay về nước làm việc, trong đó Huawei là công ty hàng đầu được các du học sinh lựa chọn, sau đó là Tencent và Microsoft.
 
Trung Quốc: Có bằng đại học vẫn thất nghiệp vì COVID-19
 
Đáng chú ý, những sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước đang là đối tượng gặp khó khăn khi tìm việc sau đại dịch COVID-19. Không ít người phải xếp xó bằng đại học để tìm đến các công việc chân tay, một số ít tìm thấy cơ may trong ngành nghề kinh doanh. Theo báo cáo của nền tảng giao hàng lớn nhất Trung Quốc Meituan, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, ít nhất 170.000 cử nhân và 60.000 thạc sĩ ở Trung Quốc đã chuyển sang làm nghề shipper. Khoảng 25% trong số 2,95 triệu tài xế giao hàng đang có ít nhất 1 bằng đại học, tăng tới 6,7% so với năm 2019.
 
 
Linh Chi