Trung Quốc lần đầu cắt giảm lãi suất cơ bản từ khi đại dịch diễn ra

Nhật Minh - 17:47 20/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19 ở nước này.

Trụ sở của ngân hàng trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).
Trụ sở của ngân hàng trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Hôm nay (20/12), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất cơ bản với khoản vay 1 năm từ 3,85% xuống còn 3,8%. Lãi suất cơ bản với khoản vay thời hạn 5 năm vẫn được giữ nguyên như tháng trước là 4,65%. 

Lần cuối cùng PBoC cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản thời hạn 1 và 5 năm là tháng 4/2020, theo dữ liệu từ Wind Information. Việc điều chỉnh lãi suất cho vay cơ sẽ bản ảnh hưởng đến lãi suất của các khoản vay doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Tuần trước, quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của PBoC đã bắt đầu có hiệu lực, đánh dấu lần thứ hai trong năm ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng cần dự trữ.

Theo CNBC, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên rũ bỏ phần lớn tác động của đại dịch COVID-19. Nhưng trong 2021, đặc biệt là kể từ tháng 7, tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới bị đè nặng bởi chi tiêu tiêu dùng yếu ớt, chiến lược Zero COVID và loạt chính sách siết chặt quản lý lên khu vực tư nhân, nhất là lên ngành bất động sản.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên của chính phủ Trung Quốc vào đầu tháng này, các nhà lãnh đạo hàng đầu đã nhấn mạnh rằng đảm bảo ổn định sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm tới.

Hội nghị kết luận rằng "các chính sách tiền tệ thận trọng nên linh hoạt và phù hợp, thanh khoản cần được duy trì ở mức hợp lý và dồi dào," truyền thông Trung Quốc đưa tin.