Trung Quốc tạm đình chỉ công ty xuất khẩu tôm lớn thứ 4 Ecuador

17:08 | 26/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Trung Quốc ra lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm từ công ty xuất khẩu lớn thứ 4 của Ecuador là Sociedad Nacional de Galapagos (Songa).
Theo Undercurrent News, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tuyên bố tất cả lô hàng xuất khẩu của công ty này từ ngày 22/1 đều sẽ bị từ chối thông quan. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu lí do cụ thể và thời gian của lệnh tạm cấm này kéo dài trong bao lâu cũng không được đề cập.
 
Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc nghi ngờ bao bì tôm đông lạnh của Songa dương tính với virus COVID-19 trong đợt xét nghiệm hồi cuối tháng 12 là nguyên nhân chính khiến công ty này bị tạm đình chỉ xuất khẩu.
 
Hôm 27/12, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tìm thấy virus COVID-19 trên bao bì tôm đông lạnh của Songa tại một kho hàng ở Tương Dương, Hồ Bắc. Lô hàng 10 tấn được chuyển từ Vũ Hán đến Tương Dương vào ngày 11/10.
 
Lô hàng này sau đó được niêm phong tại kho chứa vào ngày 7/12 để chờ xét nghiệm virus COVID-19.
 
Trung-Quoc-tam-ngung-nhap-khau-tom-cua-Ecuador
Phát hiện Virus SARS-Cov-2 trên tôm nhập khẩu từ thị trường Ecuador.
 
Trước đó, hồi tháng 7/2020, công ty này không nằm trong danh sách bị tạm cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do sản phẩm chứa virus COVID-19. Các xét nghiệm axit nucleic của các lô được bán cho hai siêu thị vào thời điểm đó cho kết quả âm tính.
 
Tuy nhiên, hãng tin Seafood Guide của Trung Quốc mới đây cho biết việc đình chỉ Songa là do phát hiện virus đốm trắng trên tôm chứ không phải vì virus COVID-19.
 
Trả lời trang Undercurrent News, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc xác nhận Songa bị đình chỉ xuất khẩu do lô hàng tôm có chứa virus đốm trắng. Năm 2019, nước này cũng từng cấm một loạt doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên thế giới do phát hiện loại virus này.
 
Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sau khi SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt một cửa hàng bán cá hồi tại một chợ thực phẩm ở Bắc Kinh, dẫn đến đợt bùng phát Covid-19 tại đây. Trong khi không có bằng chứng nào cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm, Trung Quốc vẫn tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu.
 
Theo Kinh tế tiêu dùng