Trung Quốc thông báo kế hoạch tập trận kéo dài 1 tháng trên biển Đông

12:40 | 02/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 1/3 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tháng ở Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và Pháp đưa tàu quân sự đến khu vực này.
Theo thông báo hạn chế tàu thuyền Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đưa ra ngày 26/2, Trung Quốc đang tập trận trong một khu vực có bán kính 5 km ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.
 
Theo thông báo, tàu thuyền nên tránh khu vực trên trong tháng 3. Tuy nhiên, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết, South China Morning Post đưa tin.
 
Theo Thời báo Hoàn cầu, chiến dịch tập trận sẽ kéo dài tới hết 31/3. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng nước này “phản đối bất kỳ nước nào hiện diện quân sự ở khu vực này dưới danh nghĩa ‘tự do hàng hải”.
 
Kế hoạch tập trận 1 tháng của Trung Quốc trên biển Đông
Trung Quốc bắt đầu 1 tháng tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Reuters
 
Ngoài cuộc tập trận trên, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin bộ tư lệnh ba quân khu - Bắc, Đông và Nam - tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông trong những ngày gần đây.
 
Đáng nói, những đoạn video được CCTV phát sóng video không ghi ngày cho thấy các cuộc tập trận diễn ra trong nhiều ngày đêm, bao gồm cả việc sử dụng tên lửa để bắn các mục tiêu tàu và máy bay.
 
Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đưa máy bay và tàu hải quân đến biển Hoa Đông và Biển Đông. PLA đã phản ứng với động thái trên bằng các cuộc tập trận có "kịch bản thực chiến".
 
“Mỹ triển khai máy bay do thám hai ngày một lần và giờ PLA coi đó như các hoạt động thông thường”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết.
 
Theo dữ liệu giám sát được Sáng Kiến Theo Dõi Chiến Lược Biển Đông, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, công bố, Mỹ cử nhiều máy bay trinh sát khác nhau đến Biển Đông vào các ngày 24, 25 và 27/2. Mỹ cũng triển khai tàu giám sát đại dương USNS Impeccable đến khu vực này vào ngày 26/2.
 
Tháng trước, Pháp đưa tàu tấn công đổ bổ và tàu khu trục đến Biển Đông vào giữa tháng 2 và có lịch trình sẽ đi qua Biển Đông hai lần nữa, trang tin hải quân navalnews.com tại Paris đưa tin ngày 18/2.
 
 
Hà Ly