Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT

Phương Lê (theo Bloomberg) 07:00 | 07/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu thấp hơn dự báo của giới quan sát ​​trong ngày thứ 10 liên tiếp và là mức thấp nhất trong 2 năm.

 Đồng nhân dân tệ. Ảnh: Getty Images. 

Vào hôm 6/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,9096 mỗi USD sau khi đồng tiền này hạ giá xuống mức thấp nhất trong hai năm. Động thái này xảy ra một ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết các tổ chức tài chính chỉ cần giữ 6% dự trữ của họ từ 15/9, giúp tăng nguồn cung USD và các loại tiền tệ khác trong nước một cách hiệu quả. Mức giảm 2 điểm phần trăm là mức giảm lớn nhất trong dữ liệu từ năm 2004.

Mặc dù các động thái này sẽ hạn chế sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ so với đồng bạc xanh. Khoon Goh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, cho biết: Các nhà chức trách có thể muốn làm chậm tốc độ lao dốc của đồng nhân dân tệ nhưng họ không thể xác định một mức cụ thể trong thời điểm hiện tại. 

PBOC đặt tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ 6,9 USD lần đầu tiên kể từ năm 2020. Câu hỏi đặt ra là liệu sẽ có hành động cứng rắn hơn từ các nhà chức trách nếu đồng nhân dân tệ bắt đầu tiếp cận mức tâm lý 7 USD/USD hay không, ông nói.

Đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5% do chiến lược Covid-Zero của Trung Quốc làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã mỏng manh và việc Mỹ tăng lãi suất tích cực để đẩy nhanh dòng vốn chảy ra. Sự sụt giá diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc khi quốc gia này đang chuẩn bị cho cuộc cải tổ đảng kéo dài hai thập kỷ vào tháng tới. Đó là lý do tại sao việc giữ cho thị trường ngoại hối ổn định là điều tối quan trọng đối với các nhà chức trách, vì đồng nhân dân tệ lao dốc một cách mất kiểm soát có thể ảnh hưởng đến chứng khoán và gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính.

PBOC đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn sự suy giảm đồng nhân dân tệ trong hai tuần qua. Tỷ giá tham chiếu giảm mạnh hơn dự kiến của giới quan sát trong 10 phiên liên tiếp. Việc cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại hối vào hôm 5/9 gấp đôi tháng 4. Cùng ngày, Phó Thống đốc PBOC Liu Guoqiang nói với truyền thông Bắc Kinh rằng Trung Quốc có thể duy trì đồng nhân dân tệ ở mức ổn định.

Việc ấn định tỷ giá tham chiếu hôm 6/9 đánh dấu lần đầu tiên sau hai năm tỷ giá này phá vỡ mốc quan trọng 6,9, rào cản lớn cuối cùng trước khi đồng nhân dân tệ thủng mốc quan trọng 7,0. Vào năm 2019, khi PBOC cho phép tỷ giá tham chiếu tăng lên trên mức đó, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã tăng giá 1,8% trong một ngày.

Động thái của ngân hàng trung ương lần này đã gây ra một số gợn sóng, với đồng nhân dân tệ giảm giá dưới 0,1% so với đồng bạc xanh cả trong nước và nước ngoài.