Trung Quốc trở lại đường đua đào Bitcoin

Nguyễn Hoàng Cường 08:57 | 18/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dữ liệu gần đây nhất từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF), một số lượng lớn thợ đào ở Trung Quốc dường như đã trở lại hoạt động từ tháng 09/2021.

Thợ đào Trung Quốc trở lại

Theo những báo cáo mới nhất, từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022, Trung Quốc vẫn chiếm thị phần lớn thứ hai về tỉ lệ băm (tiếng Anh: Hashrate, là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa) với 21,11%, xếp sau Hoa Kỳ (27,69%). 

Trước đó, Trung Quốc từng là quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới với tỷ lệ băm BTC chiếm hơn 75% vào năm 2019. Cho đến năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra lập trường gay gắt đối với những người khai thác Bitcoin, đổ lỗi cho họ về mọi thứ, từ lãng phí năng lượng đến tai nạn khai thác than gây chết người khi Chính phủ phải liên tục gồng mình cố gắng hoàn thành các mục tiêu trung hòa carbon của quốc gia.

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động đào và giao dịch Bitcoin đã khiến thị trường bắt đầu lao dốc lần đầu tiên trong năm 2021. Đỉnh điểm là “lệnh cấm toàn diện” trong tháng 9. Việc này đã dẫn đến một đợt điều chỉnh lớn, thị trường ngập trong sắc đỏ. Những hội đào lớn nhất thế giới cũng từ bỏ và chặn IP Trung Quốc.

Một trong những hệ quả rõ ràng nhất chính là hashrate giảm hẳn, cũng như phân bổ lại thị phần đào BTC toàn thế giới. Kết quả là Mỹ đã vươn lên đứng đầu thế giới về hashrate đào Bitcoin.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI), hashrate của Trung Quốc đã giảm mạnh xuống 0% vào tháng 7 và tháng 8/2021. Bất chấp lệnh cấm từ phía chính phủ, một tháng sau đó tỷ lệ băm lại tăng lên 22,3% làm dấy lên giả thuyết các thợ đào đã ẩn thân chứ không thật sự rút phích cắm. 

Các thợ đào đã khai thác lưới điện bên ngoài và triển khai các hoạt động khai thác quy mô nhỏ nằm rải rác về mặt địa lý nhằm che giấu thân phận và tai mắt của chính quyền.  Theo những gì đã ghi nhận được thì có thể đủ dữ liệu khẳng định rằng hoạt động khai thác Bitcoin vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc.

Tình hình đào coin ở một số quốc gia khác

Thống kê tỷ lệ băm tổng thể giữa một số mỏ đào hàng đầu trên thế giới. Nguồn: CBECI.

Do sự hiện diện ngày càng nhiều của hoạt động khai thác ở Mỹ (chiếm 37.84% thị phần), CCAF cũng bắt đầu xem xét dữ liệu theo từng tiểu bang. Tính đến tháng 1/2021, top 3 bang đứng đầu về tỷ lệ băm gọi tên Georgia (30,76%), Texas (11,22%) và Kentucky (10,93%).

Phân phối tỷ lệ băm khai thác bitcoin ở Hoa Kỳ kể từ ngày 31/12/2021. Nguồn: Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge.

CBECI cũng báo hiệu sự sụt giảm nhẹ tỷ lệ băm ở Kazakhstan, trung tâm khai thác BTC lớn thứ ba thế giới và là điểm đến thân thiện dành cho thợ đào. Hashrate ở nước này đã giảm từ 18% vào tháng 08/2021 xuống còn 13,2% vào tháng 01/2022.

Nga “rớt” top 3 mỏ đào thế giới. Hoạt động khai thác ở Canada phát triển với tốc độ khiêm tốn. Mặc dù tỷ lệ băm có ghi nhận tăng nhẹ nhưng thị phần của Canada thực tế đã giảm từ 9,55% xuống 6,48%.

Hiện CCAF đang làm việc trên một mô hình mới ước tính lượng phát thải khí nhà kính của mạng lưới trên cơ sở liên tục.