Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức Mỹ trong chính quyền của cựu tổng thống Trump

09:39 | 21/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Rạng sáng 21/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã quyết định trừng phạt 28 quan chức Mỹ trong chính quyền của cựu Tổng thống Trump, đăng tải trên trang web chính thức.
Theo Reuters, ngay thời điểm lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 của ông Biden đang diễn ra, Trung Quốc đã quyết định áp lệnh trừng phạt 28 quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump. Lý do về lệnh trừng phạt được đưa ra là do những người này đã "can thiệp nghiêm trọng nội bộ Trung Quốc", Bộ Ngoại giao nước này cho biết. 
 
Cụ thể, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bổ sung, các nhân vật này đã 'lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi những động thái điên cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, xúc phạm người dân và làm xói mòn lợi ích của Trung quốc, ảnh hưởng trầm trọng đến mối quan hệ của 2 nước". 
 
Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức Mỹ
Ông Mike Pompeo
 
Được biết, danh sách các quan chức và cố vấn bị trừng phạt gồm các thành viên nội các trong chính quyền cựu Tổng thống Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon...
 
Theo như lệnh trừng phạt, các cá nhân và thành viên gần gũi trong gia đình của những quan chức này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau; hạn chế giao lưu và làm ăn với Trung Quốc. 

Dù danh sách này đa phần không nắm giữ chức vụ trong chính quyền mới của ông Biden nhưng đây vẫn được cho là động thái cứng rắn của Trung Quốc để đáp trả những hành động, tuyên bố nhằm vào nước này trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump. Theo Reuters, điều này thể hiện rõ ràng rằng Bắc Kinh đang nổi giận. 

Liên quan đến lệnh trừng phạt của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo và những người có trong danh sách vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, vào ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã liệt 10 quan chức Mỹ bao gồm cả Tổng thống Trump vào danh sách trừng phạt, do có liên quan đến những hoạt động khủng bố và chống lại quyền con người nhằm vào nhà nước cũng như người dân Iran.

Trong danh sách trừng phạt, ngoài ông Trump còn có các đồng minh khác như: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cựu Giám đốc CIA Gina Hasperl, cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, các quan chức Brian Hook, Elliot Abrams và Andrea Gacki.

Tiểu Long