Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Hoa Kỳ đưa hơn 60 công ty của nước này vào danh sách đen

10:31 20/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corporation và hãng máy bay không người lái khổng lồ SZ DJI Technology Co của Trung Quốc nằm trong số các công ty được Hoa Kỳ cho vào danh sách đen.

Trung Quốc đe dọa áp đặt các biện pháp đáp trả sau khi Washington quyết định đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục leo thang trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.
 
SMIC sẽ được thêm vào danh sách đen xuất khẩu cùng với hơn 60 tổ chức khác của Trung QuốcSMIC bị Hoa Kỳ thêm vào danh sách đen xuất khẩu cùng với hơn 60 tổ chức khác của Trung Quốc
 
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ đã “lạm dụng” các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của các quốc gia khác, tuyên bố này được Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào hôm qua (19/12).
 
Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trích dẫn các vi phạm an ninh quốc gia và nhân quyền là lý do đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen trong một thông báo hôm thứ Sáu (18/12). Nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corporation có trụ sở tại Thượng Hải và tập đoàn sản xuất máy bay không người lái khổng lồ SZ DJI Technology Co có trụ sở tại Thâm Quyến nằm trong số các công ty bị trừng phạt.
 
“Những động thái như vậy đã gây tổn hại nghiêm trọng đến trật tự kinh tế và thương mại quốc tế cũng như các quy tắc thương mại tự do và an ninh của chuỗi cung ứng toàn cầu”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.
 
DJI, hãng sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, cho biết họ "thất vọng" về việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen nhưng sẽ không ngăn khách hàng Mỹ mua sản phẩm của họ. Việc nằm trong danh sách đen, không có nghĩa là việc các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận với công nghệ của Mỹ từ phần mềm đến mạch điện.
 
Hải An (Theo South China Morning Post)