Trung tâm hồi chức năng và Dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên từng được Hà Tĩnh hỗ trợ 506 triệu đồng

17:11 | 17/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ năm 2012-2016, Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên (địa chỉ tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) từng được tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 506 triệu đồng để mua sắm thiết bị khám chữa bệnh.
Ngày 17/3, báo Tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ ông Phan Đăng Tuấn - trưởng Phòng Hành chính sự nghiệp, Sở Tài chính Hà Tĩnh cho hay, giai đoạn từ năm 2012-2016, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên (địa chỉ tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) số tiền 506 triệu đồng để mua sắm phương tiện, thiết bị khám chữa bệnh.
 
Cụ thể, năm 2012 và năm 2014, Hà Tĩnh đã lần lượt hỗ trợ Trung tâm này số tiền là 200 triệu và 150 triệu đồng để mua sắm một số phương tiện, thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh.
 
Đến năm 2015 Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ trung tâm này 100 triệu đồng mua vật tư, tu sửa nhà làm việc, nhà nghỉ cho bệnh nhân. 
 
 Hà Tĩnh hỗ trợ 506 triệu đồng cho trung tâm Võ Hoàng Yên
Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên có địa chỉ tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
 
Sang năm 2016 mặc dù đã ngừng hoạt động nhưng Hà Tĩnh vẫn cấp cho trung tâm này 56 triệu để hỗ trợ kinh phí thuê bảo vệ quản lý tài sản và bảo vệ trung tâm.
 
Theo ông Tuấn, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài chính trên cơ sở dự toán của trung tâm, khả năng cân đối ngân sách đã trình UBND tỉnh cấp kinh phí cho trung tâm.
 
"Số tiền trên không hỗ trợ trực tiếp cho ông Yên mà hỗ trợ qua trung tâm và được cấp dự toán qua Hội Đông y tỉnh. Các khoản chi này cũng được Kho bạc kiểm soát", ông Tuấn nói.
 
Theo thông tin trên báo Tiền Phong, vào tháng 10/2011, Liên hiệp các Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh tại Hội Đông y Hà Tĩnh (số 155 đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh), sau đó kết nạp ông Yên vào Hội. Thời gian chữa bệnh tại đây, có những thời điểm cả nghìn người tìm đến. Trong khi Hội Đông y không đủ cơ sở vật chất nên ông Yên đề xuất tỉnh Hà Tĩnh cấp đất để mở một trung tâm chữa bệnh.
 
Năm 2014, UBND tỉnh đồng ý cấp cho ông Võ Hoàng Yên 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng cấp 64.294m2 đất tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) nhằm xây dựng trung tâm khám chữa bệnh và trồng vườn thuốc Nam.
 
Mặc dù chưa có đủ bằng cấp, nhưng Sở Y tế Hà Tĩnh vẫn “đặc cách” cấp giấy phép cho ông Yên để hoạt động trên cương vị là giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Trong giấy phép hoạt động, ông Yên chỉ được hoạt động trong lĩnh vực day ấn và bấm huyệt, còn khám bệnh thì không.
 
Khi trung tâm nói trên hoạt động được hơn 1 năm, tháng 1/2016, ông Võ Hoàng Yên gửi đơn xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm với lý do để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam. Từ đó tới nay, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại xã Cẩm Vịnh bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp. Diện tích 64.294m2 tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ bỏ không thành bãi chăn trâu bò.
 
H.A