Trước khi bị bắt tạm giam 2 tháng, đại gia Thiện Soi làm nghề gì và giàu cỡ nào?

09:42 | 02/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại gia Thiện Soi - chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị bắt tạm giam 2 tháng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền.
Ngày 1/12, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với ông  đối với ông Lê Thái Thiện (55 tuổi, thường được gọi là đại gia Thiện Soi, ngụ xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
 
Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng bắt giữ con trai của ông Thiện là Lê Thái Phong để điều tra về 2 hành vi trên, với vai trò đồng phạm.
 
Đại gia Thiện Soi bị bắt tạm giam
Công an khám xét nhà ông Thiện Soi.
 
Trong tối ngày 1/12, cơ quan cảnh sát điều tra tổ chức khám xét nhà ông Thiện để thu thập chứng cứ. Lực lượng chức năng thu giữ nhiều lấy tờ liên quan đến hoạt động vay tiền cùng 2 khẩu súng bắn đạn bi...
 
Theo cơ quan điều tra, trước đó có nhận được đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn về hành vi cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản của ông Lê Thái Thiện. Theo đó, ông này cho vay hàng chục tỷ đồng với lãi suất "cắt cổ" 3,5% ngày (tương đương 105%/tháng).
 
Trong trường hợp con nợ không đủ khả năng trả thì Thiện Soi sẽ siết nợ bằng nhà hoặc bằng đất theo hình thức mua bán
 
Đại gia Thiện Soi bị bắt tạm giam
Con trai Thiện Soi được xác định là đồng phạm
 
Trong số các con nợ của Thiện Soi có ông L.Ng.T. vay 8 tỷ (được lấy làm nhiều lần) với lãi suất 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng vào năm 2017. Đến tháng 9/2018, mặc dù đã rất nhiều lần trả lãi nhưng ông T. vẫn còn nợ ông Thiện số tiền bị tính lên đến 20 tỉ đồng.
 
Sau khi tính toán, cấn trừ nhiều tài sản, tính đến ngày 22/2/2020, ông T. vẫn nợ Thiện 18 tỷ đồng. Khi không còn khả năng trả nợ, ông T. đã nhiều lần đến gặp Thiện để xin xóa nợ vì cả gốc lẫn lãi ông đã trả rồi.
 
Tuy nhiên, Thiện không đồng ý xóa nợ mà còn dọa dẫm. Khi bị ép vào đường cùng, ông T. làm đơn tố cáo Thiện, cầu cứu các cơ quan chức năng.
 
Từ đơn trình báo và xác minh, cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ bố con ông Thiện và tổ chức khám xét biệt thự dát vàng. Tại đây thu giữ nhiều giấy tờ cho vay. 
 
Đại gia Thiện Soi bị bắt tạm giam
Biệt thự dát vàng của Thiện Soi
 
Nhiều năm gần đây, Thiện Soi nổi lên ở đất Bà Rịa - Vũng Tàu với tên gọi "Đại gia Thiện Soi". Những người quen biết Thiện Soi nói rằng, ông này cho vay lãi. Tiền cho vay lãi có được thì đầu tư vào kinh doanh, mua đất đai. 
 
Thiện Soi đặc biệt "nổi rần rần" tại Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi hoàn thành công trình biệt thự mang tên "Thiện Soi". Được biết, căn biệt thự của ông này được trang trí toàn vàng, xây dựng trên khu đất có diện tích 3.000m2. Công trình này được hoàn thành sau 2 năm xây dựng (2017).
 
Ngoài nổi tiếng với căn biệt thự dát vàng, Thiện Soi còn là một "dân chơi" chuyên sưu tầm các loại đồ cổ, hàng độc có giá trị mang về trưng bày tại nhà riêng.
 
 
 
Hương Quỳnh