Truy nã đặc biệt với bà Mười Tường - trùm buôn lậu `núp bóng` doanh nhân hay giúp người nghèo

10:12 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công an tỉnh An Giang đã phát lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (bà trùm buôn lậu Mười Tường).
Việc bà Mười Tường (ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang) bị truy nã đặc biệt khiến người dân An Giang (nhất là TP Châu Đốc và huyện An Phú) vô cùng sốc. Bởi trong mắt họ, bà Mười Tường vốn là doanh nhân thành đạt, hay giúp đỡ người nghèo.
 
Một tiểu thương bán hàng ở chợ Châu Đốc cho biết, bà Mười Tường tài sản nhiều lắm. "Bà ấy có một căn nhà ở TP Châu Đốc và cả huyện An Phú. Nói chung là tụi tui biết bà ấy thông qua việc tặng quà hộ nghèo, từ thiện thôi. Chỉ biết bà ấy làm ăn buôn bán với Campuchia và bà ấy mới nổi lên khoảng 5 năm nay. Nhưng ở Châu Đốc này ai mà không biết bà ấy giàu nhất khu vực".
 
Trùm buôn lậu Mười Tường đang bị truy nã là ai?
Công an tỉnh An Giang tung 15 mũi trinh sát để khám xét nhà, chỗ ở của gia đình bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh và đồng bọn liên quan đến 51kg vàng 9999 nhập lậu
 
Nói về "doanh nhân" Mười Tường, nguyên trưởng Công an xã Đa Phước cho biết, trước đây bà Mười Tường là doanh nhân chuyên giúp đỡ người nghèo khó ở địa phương. NHiều người nghèo không có tiền chữa bệnh, bà ấy tích cực giúp. Bà Mười Tường còn mua cả xe từ thiện để chở hộ nghèo.
 
Nguyên trưởng Công an TP Châu Đốc cho biết, năm 2011, bà Mười Tường chỉ kinh doanh điện thoại di động, điện máy, điện lạnh là chính. Ngoài việc buôn bán qua lại biên giới thì thấy bà đi từ thiện. "Không biết làm từ thiện  hay chỉ trá hình", nguyên trường Công an TP Châu Đốc cho biết.
 
Nói về vụ án của bà Mười Tường, Công an cho biết: Đến thời điểm này, chuyên án triệt phá 51kg vàng 9999 nhập lậu qua biên giới. Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt 5 người liên quan. Hiện đang truy nã đặc biệt nguy hiểm với 5 bị can và truy tìm 4 bị can khác.
 
Cơ quan điều tra đánh giá, bà Mười Tường là "con cá mập" mà ban chuyên án nhắm đến ngay từ khi xác lập chuyên án. Người phụ nữ này là đầu nậu lớn nhất tỉnh An Giang, kiểm soát chặt chẽ 100km đường biên giới tỉnh An Giang gáp Campuchia. 
 
 Trùm buôn lậu Mười Tường đang bị truy nã là ai?
Vàng nhập lậu thu giữ được
 
Người phụ nữ này còn thao túng thị trường buôn lậu với nhiều thủ đoạn như: làm từ thiện cho người nghèo, dằn mặt con buôn khác, "ngoại giao" với một số quan chức và một mặt quan hệ chẳng chịt với nhiều thành phần khác nhằm mục đích để hoạt động buôn lậu thuận lợi.
 
Đến nay, chuyên án đã bắt giữ được đàn em, vây cánh của bà Mười Tường. Người phụ nữ này có nhiều tài sản ở tỉnh và nước ngoài. Hiện chuyên án đã cơ bản thu thập đủ tư liệu, đủ chứng cứ để đấu tranh khai thác. 
 
Đại tá Đinh Văn Nơi, giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, người phụ nữ này hoạt động buôn lậu tinh vi, có nhiều lớp đàn em, có sự phân công từng giai đoạn, từng khúc, từng mắt xích. Bà này trực tiếp chỉ đạo đàn em không qua trung gian khiến quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn.
 
Cơ quan điều tra xác định, bà Mười Tường kinh doanh hàng lậu như điện lạnh, điện tử, vàng, đô la... Qua khám xét 15 địa điểm có liên quan trong chuyên án của bà Mười Tường thì thu giữ nhiều tài liệu, tang vật. Sắp tới cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định tang vật để phục vụ chuyên án. 
 
 
Hương Quỳnh