Truy nã Nguyễn Quốc Khánh -nguyên Chủ tịch Công ty Hàng không Trãi Thiên

22:03 05/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Trãi Thiên.

Vào tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Khánh (48 tuổi, quê Hà Nam, ngụ tại Tân Phú, Hồ Chí Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Trãi Thiên) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy nã Nguyễn Quốc Khánh -nguyên Chủ tịch Công ty Hàng không Trãi Thiên - ảnh 1

Nguyễn Quốc Khánh - Nguyên Chủ tịch Công ty Cổ phần Trãi Thiên

Cụ thể, theo kết quả điều tra cho thấy, năm 2008, Nguyễn Quốc Khánh đã sử dụng giấy xác nhận ký quỹ 500 tỷ đồng giả của ngân hàng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng không Trãi Thiên.

Tiếp theo, Nguyễn Quốc Khánh đã sử dụng các giấy tờ giả này cùng giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không để khiến ông H.N.T tin tưởng và đầu tư. Ông T đã đầu tư cho Khánh 500 tỷ đồng, từ đó đồng ý giao 30 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty của Khánh nhằm kinh doanh vận chuyển hàng không.

Ngày 17/9/2010, sau khi có được tiền, Khánh đã xuất cảnh đi Mỹ, từ đó đến nay không về Việt Nam và không thực hiện thỏa thuận theo hợp đồng góp vốn đầu tư với ông T nhằm chiếm đoạt 30 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, vào ngày 12/5 cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can Nguyễn Quốc Khánh về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đến nay PC03 đã ra quyết định truy nã. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh kêu gọi Nguyễn Quốc Khánh và gia đình, thân nhân vận động Khánh đến đầu thú tại phòng cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Cổ phần Hãng hàng không Trãi Thiên được thành lập vào ngày 11/6/2008 theo giấy phép kinh doanh số 4103010581 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM. Số vốn ban đầu của Công ty này là 500 tỷ đồng. Đây là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam chuyên về vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện nội địa cũng như quốc tế.

Truy nã Nguyễn Quốc Khánh -nguyên Chủ tịch Công ty Hàng không Trãi Thiên - ảnh 2

Công ty Cổ phần Hàng không Trãi Thiên

Nhưng sau hơn 1 năm thì hãng này vẫn chưa công bố kế hoạch sắm máy bay cũng như lên lịch bay trong khi nhân viên liên tục gửi đơn tố cáo về chuyện nợ lương, các cán bộ chủ chốt đã bắt đầu đi kiếm chỗ làm mới.

Đến tháng 12/2011, Hãng hàng không Trãi Thiên đã bị rút giấy phép kinh doanh. Lý do Cục hàng không đưa ra là Trãi Thiên không có bất cứ dấu hiệu nào về khả năng cất cánh.

Thông tin bổ sung, giai đoạn 2008 - 2012, Công ty Trãi Thiên cũng xuất hiện trong vai trò "cứu giá" đối với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Cụ thể, khi Vinashin đang khó khăn vì khủng hoảng kinh tế thế giới khiến ngành đóng tàu "đóng băng", Công ty Trãi Thiên cũng xuất hiện với tuyên bố sẽ mua nhiều tàu tồn đọng của Vinashin. 

Tuy nhiên sau đó, Trãi Thiên không mua tàu nào như tuyên bố. 

Xem thêm: Bắt kẻ mang 2 lệnh truy nã suốt 20 năm vẫn thản nhiên đi làm thẻ căn cước công dân

Tâm Phạm