Từ 0h ngày 8/7, 5 huyện/TP của tỉnh Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

19:38 | 07/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 0h ngày 8/7, 5 huyện/TP của tỉnh Quảng Ngãi gồm: Thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, huyện Bình Sơn và huyện Tư Nghĩa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo: Từ 0h ngày 8/7, toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ, riêng 5 huyện/TP gồm: Thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, huyện Bình Sơn và huyện Tư Nghĩa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, tình hình dịch bệnh ở tỉnh này đang diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 tăng lên mỗi ngày, từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 142 ca mắc COVID-19.

Từ 0h ngày 8/7, 5 huyện/TP của tỉnh Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 1

Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 8/7

Cụ thể, 133 ca ở vùng tâm dịch thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi 2 ca, huyện Ba Tơ 1 ca, huyện Tư Nghĩa 2 ca, huyện Bình Sơn 1 ca và 3 lái xe ngoại tỉnh được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đến địa bàn tỉnh. Tất cả các bệnh nhân đang được điều trị tại Cơ sở 1, Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh. Trong đó, 80 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau rát họng; 5 bệnh nhân nặng là những người có bệnh lý nền đái tháo đường, suy vành.

Theo ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi, qua sàng lọc nhanh ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Dịch bệnh đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm và nhiều nguồn lây cộng đồng nên việc khoanh vùng và phong tỏa rất khó.

Vì vậy, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi nhận định, tất cả các địa phương trên toàn tỉnh đều có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là các khu công nghiệp vì qua xét nghiệm sàng lọc có công ty trong khu công nghiệp đã xuất hiện ca nghi nhiễm, nhiều huyện đã xuất hiện ca nhiễm cộng đồng. Trong những ngày tới, các F1 trong khu cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm lần 2, 3. Do đó, nguy cơ F1 chuyển thành F0 và F2 chuyển thành F1 là rất lớn.

Về năng lực thu dung, điều trị F0, hiện Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 số 1 của tỉnh đã vượt quá khả năng tiếp nhận. UBND tỉnh đã kích hoạt bệnh viện điều trị F0 số 2 tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh với khả năng điều trị khoảng 150 giường bệnh.

Dự kiến, trong ngày hôm nay kích hoạt thêm bệnh viện số 3 điều trị COVID-19 là Bệnh viện Đặng Thùy Trâm với năng lực tiếp nhận 300-400 bệnh nhân.

Hiện nhiều chợ, khu dân cư đã bị phong tỏa như chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi, chợ Bờ Đắp (gần cảng biển Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), chợ thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ), Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng…

Những chợ trên đều có ca F0 lui tới và có rất đông tiểu thương buôn bán. Tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu độc khử trùng, lấy mẫu test nhanh và truy vết.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định dù dịch diễn biến ngoài cộng đồng hết sức phức tạp nhưng tỉnh đang theo dõi chặt và kiểm soát được dịch bệnh. Người dân không nên quá lo lắng nhưng cũng không chủ quan, các địa phương cần quyết liệt hơn trong phòng chống dịch.

H.A

Xem thêm: TP.HCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà