Từ 128 triệu mới thu thuế thu nhập cá nhân, cho thuê nhà từ 100 triệu đã thu thuế

12:57 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng thị trường còn yếu, ngoài ra Covid-19 đang ảnh hưởng đến người dân, nên đề nghị chỉ áp thuế với người có doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính về việc cân nhắc và xem xét lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với người cho thuê nhà.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40 quy định cụ thể về vấn đề nộp thuế với người cho thuê nhà như sau: cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 5%, thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% (tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu). 

Theo tính toán của Hiệp hội thì phần thuế VAT tại Thông tư 40 có những điểm bất hợp lý, chưa công bằng giữa những đối tượng cho thuê nhà. Ví dụ, tại các khu vực ven trung tâm Tp.HCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỉ đồng. Nếu chỉ sử dụng với mục đích để cho thuê với giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà 1 năm chỉ khoảng 144-180 triệu đồng. Như vậy, thời gian thu hồi vốn gốc dài tận 19-24 năm, chủ nhà còn phải gánh thêm lãi vay, phí bảo trì nhà... trong khi bỏ ra một khoản vốn rất lớn. 

Từ 128 triệu mới thu thuế thu nhập cá nhân, cho thuê nhà từ 100 triệu đã thu thuế - ảnh 1

Thị trường cho thuê nhà tại Tp.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam đang rất trầm lắng bởi dịch Covid-19.

HoREA nhận định, dù người cho thuê vẫn sở hữu căn nhà nhưng chắc chắn sức hấp dẫn của thị trường sẽ bị sụt giảm. Nên, hiệp hội đề nghị trước mắt có thể chỉnh sửa quy định, nếu người cho thuê có mức thu nhập lên 200 triệu đồng/năm thì mới phải nộp hai loại thuế trên. 

Bên cạnh đó, HoREA nhận thấy khoản miễn trừ gia cảnh trong cách tính thuế TNCN của nhà nước với người đóng thuế và người phụ thuộc còn bất cập. Nhà nước hiện áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Tuy nhiên khi tính thuế TNCN thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà đang bị thua thiệt. 

Hiện tại, 70% dân số tại các quốc gia có công nghiệp phát triển như Châu Âu và Bắc Mỹ đều lựa chọn hình thức thuê nhà là chủ đạo. Ngược lại, Việt Nam thì thị trường thuê nhà mới phát triển trong những năm gần đây bởi người dây có tâm lý rất nặng về sở hữu đất đai, sở hữu nhà.

Nhưng, thị trường thuê nhà lại đang có bước chững lại do sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến nhiều người cho thuê nhà bắt buộc phải giảm giá thuê hoặc không có khách. Do đó, HoREA cũng kiến nghị rằng Bộ Tài chính xem xét lại có thể tạm hoãn chưa áp dụng thuế TNCN cho thuê nhà trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê, và cũng phần nào hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch.

Cuối cùng, HoREA cũng nhận định rằng thuê nhà là xu thế cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động. Từ đó, tạo thành dòng chảy sức lao động linh hoạt, cho các địa phương, các địa chỉ cần lao động. Do vậy, Hiệp hội đề nghị chính sách thuế nên góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Cần lưu ý, bình quân thu nhập bắt đầu nộp thuế thu nhập cá nhân của người lao động, nếu tính toán bao gồm tối đa giảm trừ gia cảnh... thì vào khoảng 128 triệu đồng. Trên ngưỡng này người lao động bắt đầu phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Như vậy, ngưỡng thu thuế thu nhập cá nhân của người lao động, trong đó có người cho thuê nhà, đang cao hơn ngưỡng thu thuế cho thuê nhà.

H.S

Xem thêm: Tổng Cục thuế: Thu thuế cắt tóc, massage... 7% không có gì lạ, đã có từ năm 2015