Từ 15/11, những người chia sẻ kinh nghiệm sinh con trai có thể bị xử phạt

12:58 20/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Căn cứ theo Nghị định 117/2020 mới của Chính phủ, từ ngày 15/11 tới đây những người chia sẻ kinh nghiệm sinh con trai có thể bị xử phạt.

Theo Người đưa tin, từ ngày 15/11/2020, Nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực. Trong nghị định mới có nhiều quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tuyên truyền, phổ biến phương pháp có thể sinh con theo giới tính như ý muốn. Cụ thể, Nghị định quy định:
 
Người chia sẻ kinh nghiệm sinh con trai bị xử phạt ra sao
 
Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
-Tuyên truyền, phổ biến phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;
-Tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.
 
Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
-Bán, cho thuê, phân phát, đưa lên mạng internet xuất bản phẩm, bài viết có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;
-Đăng, phát thông tin có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.
 
Người chia sẻ kinh nghiệm sinh con trai bị xử phạt ra sao
Những cuốn sách tuyên truyền, quảng bá cách sinh con theo ý muốn sẽ bị tịch thu
 
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi dịch, xuất bản, sản xuất, in ấn, phát hành, nhân bản, sao chép xuất bản phẩm, bài viết có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.
 
Bên cạnh đó, các xuất bản phẩm, bài viết, tài liệu thông tin, tuyên truyền về việc sinh con theo ý muốn sẽ bị tịch thu.
 
Đồng thời, Nghị định 117 cũng nâng mức phạt tiền lên 200.000 - 500.000 đồng với những cá nhân có lời nói, hành độc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc người sinh con một bề (tức toàn sinh con trai hoặc toàn sinh con gái), quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101. Hành vi không cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí cho người thuộc diện được cấp theo quy định của pháp luật, đăng ký sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí cũng được áp dụng mức phạt như trên.
 
Người chia sẻ kinh nghiệm sinh con trai bị xử phạt ra sao
 
Nhiều người cho rằng quy định nêu trên khá tiến bộ, đã góp phần xóa bỏ suy nghĩ, tư tưởng trọng nam khinh nữ, sinh con trai để nối dõi tông đường... Trên thực tế, nhiều gia đình hay cố sinh cho bằng được con trai hay nói lời không hay dành cho những gia đình sinh toàn con trai hoặc toàn con gái không hiếm gặp. Tuy suy nghĩ, quan niệm của người dân đã khác xưa nhưng vẫn còn một bộ phận nhỏ gia đình, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn vẫn còn tư tưởng lựa chọn giới tính khi sinh.
 
 
Linh Chi (t/h)