Từ 17/2, chỉ được thực hiện giao dịch mua ngoại tệ một lần/tuần

11:45 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bắt đầu từ 17/2, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh thời gian giao dịch chào mua ngoại tệ có hủy ngang mỗi tuần một lần vào ngày thứ Tư, thay vì mua hàng ngày như trước đây.
Theo thông báo được đưa ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 17/2/2021, Ngân hàng Nhà nước thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn có hủy ngang mỗi tuần một lần vào ngày thứ Tư hàng tuần. 
 
Trong trường hợp ngày thứ Tư trùng với ngày nghỉ lễ thì ngày mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Phương án điều chỉnh này thay thế quy định được giao dịch mua hàng ngày như trước đây.
 
Thay đổi thời gian mua ngoại tệ từ 17/2

Đây là động thái thứ hai từ phía Ngân hàng Nhà nước sau quyết định giãn kỳ hạn mua ngoại tệ. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang giãn dần tần suất mua ngoại tệ.
 
Trước đó, từ ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ngừng mua ngoại tệ giao ngay, đồng thời thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD (bằng mức giá mua giao ngay gần nhất). Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước theo phương án này.
 
Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 18/02/2021 là 23.132 đồng.
 
 
Hà Ly