Từ bỏ vị trí `gà` của Microsoft để về nước khởi nghiệp, 5 năm sau đổi đời thành tỷ phú

16:43 21/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Câu chuyện này là của Doanh nhân Daniel Dines người Romania, hiện đang là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty sản xuất phần mềm tự động hóa UiPath Inc.

Doanh nhân Daniel Dines (49 tuổi) là người Romania, hiện nay đang sở hữu 6 tỷ USD cổ phần trong công ty UiPath Inc và là một trong 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Cách đây 3 năm, UiPath Inc chỉ là một công ty mới nổi ở Romania với doanh thu dưới 5 triệu USD. Vào năm 2019, Công ty đã thành công vang dội với 3.000 nhân viên cũng như hơn 30 văn phòng trên khắp thế giới. Con đường thành công không khi nào là dễ dàng đối với ông khi quyết định từ bỏ công việc ở Microsoft để về quê nhà lập nghiệp.

Từ bỏ vị trí `gà` của Microsoft để về nước khởi nghiệp, 5 năm sau đổi đời thành tỷ phú - ảnh 1

Chân dung tỷ phú tự thân Daniel Dines

21 tuổi đầu quân cho Microsoft

Dines lúc này đang là sinh viên ngành Toán và Khoa học máy tính ở Đại học Bucharest (Romania). Ông cho biết mình đã nhập cư vào Mỹ năm 2001 để làm việc cho Microsoft. Nhớ lại điều đó, vị tỷ phú 49 tuổi này tâm sự: "Đối với một người ở độ tuổi 20 đến Mỹ từ châu u thì mọi thứ đều là thử thách".

Vào năm 2001, ông đã đặt chân tới Seattle và bắt đầu công việc là một lập trình viên phần mềm ở Microsoft. Do vốn tiếng Anh hạn chế nên ông đã mất rất nhiều thời gian để hòa nhập với công việc. Những năm đầu tiên thực sự rất tồi tệ đối với ông bởi trong các cuộc họp ông chỉ hiểu được 50 -60% những gì họ nói nhưng bản thân lại không nói được gì.

Sau 5 năm làm việc tại đây đã cho ông được nhiều bài học đắt giá. Và cũng thời điểm này ông đã từ bỏ công việc trong mơ để về nước. Điều này đã khiến rất nhiều người ngỡ ngàng.

Nảy sinh "ý tưởng điên rồ": Thành lập công ty

Sau khi nghỉ việc, có một ý nghĩ thôi thúc ông là thành lập công ty. Nghĩ là làm, vị tỷ phú này đã quyết định về nước thành lập công ty tự động hóa UiPath với các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp có thể giao cho công nhân ở các nước với mức lương thấp.

Đối với Dines thì khởi nghiệp từ một công ty nhỏ không có thị trường sẽ là một lợi thế tiềm ẩn bởi nó buộc bạn phải suy nghĩ, lập chiến lược cẩn thận ngay từ ngày đầu tiên.

Từ bỏ vị trí `gà` của Microsoft để về nước khởi nghiệp, 5 năm sau đổi đời thành tỷ phú - ảnh 2

Từ bỏ công việc tốt tại Microsoft để về quê nhà khởi nghiệp

Kể từ thời điểm đó thì UiPath đã phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ rồi vươn mình thành một công ty thống trị quá trình tự động hóa bằng robot. Trong năm 2019, Forbes thống kê UiPath đã đạt doanh thu khoảng 155 triệu USD và tăng gấp đôi vào năm 2020. Và đến hiện tại, công ty đã huy động được 750 triệu USD tài trợ.

3 bài học đắt giá từ vị tỷ phú Dines

Tự học: Dines chia sẻ rằng vào năm 1990 ông nghe được tin đồn các lập trình viên Bucharest đã kiếm được hơn 300 USD mỗi tháng nhờ tham gia các dự án gia công phần mềm cho các công ty công nghệ Mỹ. Thời điểm này 300 USD chính là một gia tài.

Quyết tâm làm giàu, Dines đã tự học mọi thứ về mã hóa. Ông mượn sách từ thư viện và dành toàn bộ thời gian thực hành trên máy tính. Và sau vài năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Romania ông đã được nhận về làm ở Microsoft. Mặc dù vốn tiếng anh không tốt và chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng ông đã không ngần ngại chớp lấy cơ hội này.

Từ bỏ vị trí `gà` của Microsoft để về nước khởi nghiệp, 5 năm sau đổi đời thành tỷ phú - ảnh 3

Vị tỷ phú này tự nhận mình là người lười biếng vì chỉ chăm chỉ vào những điều bản thân thích

Đọc sách: Ông chia sẻ bản thân là người rất thích đọc sách thậm chí từng ao ước có thể trở thành một tác giả khi còn nhỏ. Niềm yêu thích với sách của ông chưa bao giờ tắt ngay cả khi đã trưởng thành và thành công. Đến hiện tại, mỗi sáng ông đều dành thời gian để đọc sách và có lúc say sưa tới mức hiếm khi tới văn phòng trước 11h sáng.

Làm việc"lười biếng": Các CEO khác họ bắt đầu một ngày mới của mình bằng việc ăn sáng, thiền định hay tập thể dục trước khi đi làm nhưng riêng ông, ông lại dùng thời gian buổi sáng nằm trên giường đọc sách.

Đến lúc 11h sáng ông mới tạm gác lại thú vui của mình để mở máy tính làm việc. Ông cũng thú nhận bản thân rất chăm chỉ ở công ty nhưng lại lười biếng bởi chỉ chăm chỉ với những điều bản thân thích.

Xem thêm: 5 `nguyên tắc vàng` trở thành tỷ phú của nhà đầu tư siêu phàm Daymond John: Sức mạnh của sự phá sản

Tâm Phạm