Từ ngày mai (31/3): 100% thẻ ATM phát hành mới cho người dân sẽ được gắn chip

10:26 30/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật và tăng tốc độ thực hiện giao dịch cho người dân.

Thông tư số 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng quy định, bắt đầu từ ngày 31/3,  các tổ chức phát hành thẻ sẽ phải thực hiện việc mở thẻ ghi nợ nội địa (ATM) mới là thẻ chip nội địa, thay vì thẻ từ như hiện tại.
 
Như vậy từ ngày mai (31/3), toàn bộ thẻ ATM được phát hành mới sẽ là thẻ chip.
 
100% thẻ ATM được phát hành mới sẽ được gắn chip
 
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành khi phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ mới là thẻ chip cho các chủ thẻ và đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng, ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.
 
Thẻ chip nội địa là thẻ được gắn chip kích thước nhỏ ở mặt trước và ở vị trí hiển thị số thẻ. Lúc thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa giúp giảm tối đa rủi ro giả mạo, gian lận, giúp khách hàng bảo mật các giao dịch sử dụng thẻ.
 
Đặc biệt, thẻ chip còn giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch nhờ phương thức thanh toán không cần tiếp xúc và thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ. Việc thanh toán bằng thẻ chip cũng tiện dụng hơn rất nhiều so với việc thanh toán bằng tiền mặt.
 
Bên cạnh đó, khi thực hiện giao dịch thanh toán, khách hàng có thể không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ.
 

Hiện tại, đa số các ngân hàng đang có chính sách miến phí chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng. Thời gian áp dụng chính sách miễn phí này tới khi nào chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.

H.A