Tuân thủ kiểm dịch nhưng không để thiếu hàng, sốt giá dịp Tết

09:45 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuân thủ kiểm dịch nhưng không để thiếu hàng, sốt giá dịp Tết là quan điểm vừa được đưa ra từ lãnh đạo Bộ Công Thương.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/2, trả lời câu hỏi về giải pháp tiêu thụ hàng hóa nông sản của người dân ở các vùng dịch, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ cung cấp đủ mặt hàng thiết yếu cho người dân, kể cả vùng dịch, vùng lân cận.
 
 
Tuân thủ kiểm dịch nhưng không để thiếu hàng, sốt giá dịp Tết - ảnh 1
 Tuân thủ kiểm dịch nhưng không để thiếu hàng, sốt giá
 
Về tiêu thụ hàng hóa nông sản của người dân, ông Hải nhấn mạnh phải tập trung quan tâm chống dịch trước tiên, đảm bảo dịch không lây lan.
 
Bộ Công Thương sẽ phối hợp các bộ ngành để không xảy ra tình trạng ngăn sông, cấm chợ việc đưa hàng sang các địa phương khác tiêu thụ. Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh việc đưa hàng sang phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế.
 
Bộ Công Thương trước đó cũng tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình ứng phó với dịch COVID-19 ngay sau khi Bộ Y tế xác nhận 2 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh yêu cầu các đơn vị trong Bộ bắt tay ngay vào triển khai các công việc được giao, gồm đảm bảo cung ứng hàng hóa trong các khu bị phong tỏa, các khu vực cửa khẩu cũng như kiểm soát thị trường.
 
“Đặc biệt, Bộ phải phát hành ngay Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp giúp người nông dân tiêu thụ được hàng nông sản, cũng như đảm bảo hàng hóa cho các vùng dịch, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định "việc cung cấp hàng hóa cho người dân đang làm rất tốt."
 
 
Tuân thủ kiểm dịch nhưng không để thiếu hàng, sốt giá dịp Tết - ảnh 2
 Các bộ, ngành và các địa phương, doanh nghiệp cùng phối hợp để chuẩn bị hàng phục vụ nhân dân dịp Tết và sau Tết
 
Về phía Bộ Công thương, ông Hải cho biết trước tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ Công Công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các bộ, ngành và các địa phương, doanh nghiệp để chuẩn bị hàng phục vụ cho Tết và sau Tết; đảm bảo không thiếu hàng, “sốt” giá, gây ảnh hưởng tới người dân.
 
Trên tinh thần phối hợp, chủ động đó, hiện nay các địa phương đã làm rất chủ động, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hàng hóa cũng đã làm rất tốt.
 
“Chúng tôi khẳng định sẽ cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân, không chỉ ở những thành phố lớn, mà còn ở các khu vực vùng sâu, vùng xa; đặc biệt là các vùng có dịch. Hiện nay không chỉ có Hải Dương, Quảng Ninh, chúng tôi còn quan tâm tới các địa phương lân cận, đảm bảo hàng hóa cho người dân,” ông Hải nói.
 
Ông Hải cũng lưu ý để đảm bảo được việc đảm bảo hàng hóa trên cũng cần phải có sự hợp tác giữa các bộ, ngành, giữa các địa phương; hệ thống doanh nghiệp và kể cả người nông dân để đảm bảo không xảy ra tình trạng “ngăn sống, cấm chợ.
 
Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương cho rằng việc lưu thông hàng hóa phải tuân thủ tuyệt đối việc chống dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.
 
Góp thêm ý kiến, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị các địa phương không được chủ quan nhưng cũng phải đảm bảo việc phát triển, không để xảy ra tình trạng “ngăn sông, cấm chợ” làm ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hóa.
 
Qua cập nhật báo cáo, các doanh nghiệp phân phối đã dự báo được nhu cầu của người dân đối với hàng hóa sẽ tăng nên đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị…đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, “sốt giá”.
 
Minh Hoa