Tung tin sai sự thật về bầu cử nam thanh niên 10X bị phạt 7,5 triệu đồng

14:16 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đăng tải bình luận sai sự thật về bầu cử tại Hà Nội, 1 nam thanh niên sinh năm 2000 đã bị Công an thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng.

Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với T.Đ.L (SN: 2000; trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật quy định tại Điểm a Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình trên không gian mạng, ngày 23/5, Công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện tài khoản Facebook có tên là T.Đ.L đăng tải bình luận sai sự thật về liên quan đến công tác tổ chức bầu cử tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Sau khi tiến hành xác minh, Công an quận Hai Bà Trưng đã xác định chủ tài khoản trên là T.Đ.L và triệu tập thanh niên này đến trụ sở để làm việc. Tại cơ quan Công an, anh L đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Căn cứ vào đó, công an đã ra quyết định xử phạt L. 7,5 triệu đồng vì hành vi trên.

Tung tin sai sự thật về bầu cử nam thanh niên 10X bị phạt 7,5 triệu đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Cụ thể vào đầu tháng 5/2021, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng chức năng đã phát hiện tài khoản Facebook “Công Ích Hoàng” thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Công an huyện Ia H’Drai đã tiến hành xác minh và xác định chủ tài khoản Facebook này là Hoàng Công Ích (trú thôn 3, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai).

Sau đó, ngày 6/5, Công an huyện Ia H’Drai đã mời ông Ích lên trụ sở làm việc, tại đây cán bộ công an huyện đã phân tích, nêu rõ tác hại và những ảnh hưởng xấu của việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet.

Sau khi nghe công an giải thích, ông Ích đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời cam kết gỡ bỏ các bài viết và không tái phạm.

Theo đại diện Công an huyện Ia H’Drai, với hành vi vi phạm này, ông Hoàng Công Ích có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 10 triệu đồng vì đã cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

H.A

Xem thêm: Bị xử phạt vì tung tin giun đất chữa được COVID-19 trên mạng xã hội