Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Philippines về cuộc chiến chống ma túy do ông phát động

13:48 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng đối mặt với các cáo buộc khiến ông có thể ngồi tù vì cuộc chiến chống ma túy do ông phát động từ năm 2016.

AP đưa tin, trong bài phát biểu hôm 19/10, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. "Nếu có giết người ở đâu đó, quý vị có thể buộc tôi phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, bất kỳ cái chết nào đã xảy ra trong quá trình thực hiện cuộc chiến chống ma túy", ông Duterte nói.

Không những vậy, ông Duterte còn khẳng định sẽ sẵn sàng đối diện với các cáo buộc có thể khiến ông phải ngồi tù. "Phải, tôi không có vấn đề gì với việc đó. Nếu phải vào tù để phụng sự đất nước, tôi sẵn sàng", vị Tổng thống cương quyết nói.

Cũng theo AP, công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang xem xét 2 cáo buộc về tội giết người liên quan đến cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động từ năm 2016. Công tố viên sẽ xem xét các dữ liệu xem có đủ bằng chứng hay không để quyết định mở cuộc điều tra với quy mô lớn. 
 
Tổng thống Philippines tuyên bố về cuộc chiến chống ma túy
Ông Duterte sẵn sàng đối diện với các cáo buộc về cuộc chiến chống ma túy

Được biết, vào hồi năm 2016, ông Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy nhưng nó lại trở thành đề tài gây tranh cãi vì khiến gần 6.000 người bị giết mà không thông qua xét xử.

Hai năm trước, ông Duterte từng rút Philippines khỏi ICC để đáp trả 2 cáo buộc liên quan đến cuộc chiến chống ma túy. Song phía ICC khẳng định, quá trình xem xét vẫn được thực hiện. 

Cảnh sát Philippines từng cho biết, hơn 6.600 người thiệt mạng trong các hoạt động quy quét tội phạm ma túy nhưng các giám sát viên độc lập của Liên hợp quốc tin rằng con số đó còn cao hơn rất nhiều. 

Trước đó, khi lên nắm quyền vào tháng 5/2016, ông Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Nhiều nhóm đấu tranh vì nhân quyền tin rằng số người chết trong chiến dịch của vị tổng thống này có thể lên đến 27.000 người.

Vào tháng 6/2019,  Kateleen Myca Ulpina, ba tuổi, con gái của một nghi phạm ma túy, đã trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong chiến dịch. Vụ việc gây phẫn nộ cộng đồng, khiến 20 cảnh sát Philippines bị đình chỉ công tác để điều tra.


Hương Quỳnh (t/h)