Tỷ phú Ấn Độ bị đe dọa khủng bố tại nhà riêng trước ngày trở lại ngôi giàu nhất châu Á

21:34 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một ngày trước khi trở lại ngôi giàu nhất châu Á, tỷ phú Mukesh Ambani bị đe dọa khủng bố bằng chiếc xe chở vật liệu phát nổ đỗ gần nhà riêng.
Theo Hindustan Times, cảnh sát Ấn Độ cho biết chiếc SUV chứa 20 thanh gelatin nặng 2,5kg có khả năng gây sát thương trong diện tích 278 m2. Chiếc xe đỗ cách nhà của tỷ phú Ambani (tại thành phố Mumbai) khoảng 600 m. Bên trong xe, cảnh sát tìm thấy một lá thư gửi tới Chủ tịch Reliance Industries và vợ (bà Nita Ambani).
 
Lá thư đe dọa đầy lỗi chính tả mô tả chiếc xe chở chất nổ mới chỉ là một "đoạn phim quảng cáo". Kẻ khủng bố còn nhấn mạnh lần tới sẽ gửi cho ông Ambani một quả bom thực sự.
 
Tỷ phú Mukesh Ambani bị đe dọa khủng bố tại nhà riêng
Tỷ phú Ambani bị đe dọa khủng bố bằng bom xe trước ngôi nhà gỗ của ông ở Mumbai (Ảnh: Indiatoday/Reuters)
 
Cảnh sát cho biết đã đưa số chất nổ trong xe đến một địa điểm an toàn. Điều tra ban đầu cho thấy số chất nổ này được mua ở Nagpur. Còn chiếc xe SUV bị ăn trộm ở Mumbai khoảng một tuần trước và được thay biển số. Biển số mới thuộc về một chiếc xe của đội ngũ an ninh bảo vệ ông Ambani.

"Rõ ràng là nghi can đã lên kế hoạch kỹ càng và thu thập mọi thông tin về đội ngũ an ninh bảo vệ ông Ambani", một cảnh sát bình luận.
 
Ít ai biết, ông Ambani là thành viên duy nhất không thuộc quan chức cấp cao được hưởng chế độ bảo vệ nghiêm ngặt Z+ của chính phủ Ấn Độ.

Hạng cao nhất là Z+, chỉ dành cho một số trường hợp đặc biệt như thủ tướng Ấn Độ. Hiện tại, đất nước này chỉ có 17 người được hưởng chế độ Z+.
 
Tỷ phú Mukesh Ambani bị đe dọa khủng bố tại nhà riêng
Bên ngoài dinh thự 2 tỷ USD của gia đình Ambani tại Mumbai, Ấn Độ

Theo đó, nhân vật sẽ được bảo vệ bởi 55 nhân viên an ninh, bao gồm ít nhất 10 Nhân viên An ninh Quốc gia cấp cao làm việc 24/7. Những nhân viên này được phép mang vũ khí hạng nặng hơn so với nhân viên tại các công ty bảo vệ thông thường.

Ông Ambani được xem là "tài sản quốc gia" và bắt đầu được hưởng chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt của chính phủ sau khi nhận được một bức thư nặc danh đe dọa vào năm 2008.

Dù hưởng chế độ bảo vệ 24/7, ông Ambani phải tự trả lương cho các nhân viên An ninh Quốc gia cấp cao, ước tính khoảng 22.000 USD/tháng, đồng thời cung cấp chỗ ăn ở cho họ.
 
Để thêm an tâm, tỷ phú này thậm chí còn thuê thêm những nhân viên an ninh quốc gia về hưu bảo vệ cho mình. Bên cạnh đó, toàn bộ ôtô của ông đều được bọc thép và có khả năng chống đạn.
 
Vụ việc xảy ra hôm 25/2 - trước 1 ngày khi ông Mukesh Ambani giành lại vị trí người giàu nhất châu Á sau khi tổng tài sản của tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan sụt giảm.
 
Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Ấn Độ hiện sở hữu khối tài sản trị giá 80 tỷ USD. Trong khi giá cổ phiếu sụt giảm khiến tổng tài sản của ông Zhong bốc hơi hơn 22 tỷ USD so với mức đỉnh tuần trước, xuống còn 76,6 tỷ USD.
 
 
Hà Ly