Tỷ phú Cô Gia Thọ: Khởi nghiệp từ anh bán bút bi dạo, xây dựng cả đế chế `bút quốc dân` Thiên Long

15:47 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có xuất phát điểm rất thấp, gia cảnh nghèo khó, không được học hết cấp 3 nhưng tỷ phú Cô Gia Thọ đã thành công xây dựng đế chế Thiên Long vươn ra thế giới, sau một chặng đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Tỷ phú Cô Gia Thọ - Ông chủ Tập đoàn Thiên Long

Cô Gia Thọ là ai có lẽ ít người biết đến, nhưng người Việt sẽ không xa lạ khi hỏi về nhãn hiệu bút bi Thiên Long của ông. Cô Gia Thọ là doanh nhân có nguyên quán tại Quảng Đông, Trung Quốc nhưng sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 04/09/1958. Theo một số thông tin, hiện ông đang cư trú tại số 7, đường số 10, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, T.P Hồ Chí Minh.

Ông là nhà sáng lập hiện tại đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long. Tính đến tháng 12 năm 2019, số cổ phiếu ông nắm giữ tại tập đoàn này ước tính có giá trị lên tới 162,2 tỷ đồng. 

Cô Gia Thọ là ai?

Chủ tịch HĐQT Thiên Long, ông Cô Gia Thọ

So với các doanh nhân khác, con số này chưa phải là cao nhưng cũng giúp cái tên Cô Gia Thọ nằm vững vàng trong top những tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Thậm chí, VCSC cũng dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của TLG là 32% so với năm 2020. Như vậy, với sự phát triển bền vững của tập đoàn Thiên Long, chắc chắn rằng số tài sản mà ông Thọ sở hữu sẽ không ngừng tăng.

Hành trình khởi nghiệp của anh bán bút bi dạo với 2 chỉ vàng

Với những thành tựu ngày hôm nay, ít ai ngờ rằng, ông Cô Gia Thọ từng trải qua rất nhiều khó khăn thuở niên thiếu. Ông là con trưởng trong gia đình có 10 anh chị em, hoàn cảnh khó khăn, ngay từ nhỏ đã phải làm đủ công việc như buôn bán thuốc lá, vé số, đi làm công nhân… để giúp gia đình trang trải. Thậm chí, ông cũng không đủ điều kiện để được đi học hết cấp 3.

Nhưng cũng chính vì năm tháng mưu sinh sớm, ông Cô Gia Thọ đã bén duyên với những chiếc bút bi. Năm 1981, từ việc bán bút bi dạo, ông nhận thấy đời sống còn thiếu nhu yếu phẩm nên quyết định dấn chân vào thị trường khan hiếm này. Cả gia tài chỉ có 2 chỉ vàng, ông đầu tư hết vào để mua dụng cụ sản xuất và nguyên liệu đầu vào.

Do cạn vốn nên việc kinh doanh phải diễn ra theo kiểu cuốn chiếu, sản xuất đến đâu, đích thân ông đem đi rao bán đến đấy, sau đó lấy tiền mặt để tiếp tục mua nguyên vật liệu cho kỳ sản xuất tiếp theo.  

Cô Gia Thọ là ai?

Các sản phẩm của Thiên Long

Chia sẻ về giai đoạn này, bản thân vị tỷ phú cho rằng, không được học tập nhiều chính là một điều đáng tiếc nhất, nhưng bù lại, ông được học từ chính cuộc sống và những đồng nghiệp, đối tác xung quanh. Tự nhận thấy bản thân khuyết thiếu kiến thức về mảng quản lý, ông chủ động tham gia các khóa đào tạo ở Mỹ và Đài Loan, đọc thêm nhiều sách về kinh doanh mỗi khi có cơ hội.

Với tinh thần ham học hỏi như vậy, những người giỏi, người tốt được tuyển vào Thiên Long cũng được ông Thọ tạo điều kiện hết sức để phát triển tài năng. Ông cho biết, “Lúc đó, tôi nghĩ chắc chắn phải có con người, phải tập hợp được nhiều con người lại để cùng nhau đạt được điều đó. Mình không rành cái gì thì mình phải tuyển người giỏi vào làm."

Ngoài ra, ông cũng học thêm về mô hình kinh doanh, sản xuất từ hai người bạn bè thân thiết mà ông luôn coi là thầy, đó là ông Lý Ngọc Minh - nhà sáng lập thương hiệu Minh Long và ông Vưu Khải Thành - nhà sáng lập thương hiệu Biti’s.

Nhờ vậy, ông Cô Gia Thọ và Tập đoàn Thiên Long đã có những bước đi chậm mà chắc, dần dần trở thành doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng vượt xa trung bình của ngành.  

Cô Gia Thọ là ai?

Dây chuyền sản xuất bút bi của Thiên Long  

Thiên Long - Thành công nội địa vươn tầm thế giới

Ban đầu, sản phẩm của ông Cô Gia Thọ tung ra được gọi là Vũ Trụ. Mãi tới năm 1985, cái tên Thiên Long mới chính thức được sử dụng. Đến năm 1996, ông thành lập Công ty TNHH sản xuất – thương mại Thiên Long. Tháng 3 năm 2005, đơn vị này chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần SX-TM Thiên Long với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng.

Đó cũng là những cột mốc đánh dấu thời điểm bút bi Thiên Long có những bước đầu chiếm lĩnh thị trường. Giờ đây, khi đơn vị sản xuất nhỏ lẻ ban đầu đã trở thành một tập đoàn lớn, vị thuyền trưởng quá tuổi ngũ tuần vẫn luôn là đầu tàu quan trọng, giúp đưa ra những quyết sách thích đáng, dẫn dắt công ty trở thành một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực văn phòng phẩm.  

Cô Gia Thọ là ai?

Sau 40 năm hoạt động, giờ đây, công ty Thiên Long đã có vốn hóa thị trường xấp xỉ 4.000 tỷ đồng  

Tới năm 2010, Thiên Long chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau 3 năm, vốn hóa thị trường của đơn vị tăng 40% so với khi mới lên sàn, đạt 762 tỷ đồng. Tính tới năm 2019, doanh thu có dấu hiệu tăng trưởng tích cực với 12% nội địa và 28% trên thị trường xuất khẩu tại 61 nước trên khắp thế giới. Tổng tài sản vượt ngưỡng 2.140 tỷ đồng giúp Tập đoàn này lọt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes bình chọn.

Ngày nay, sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, Thiên Long đã là 1 trong Top 17 đối tác kinh doanh tốt nhất trên thị trường văn phòng phẩm thế giới; cũng như là 1 trong các doanh nghiệp trên thế giới có tỷ suất lợi nhuận tốt nhất ngành. Điều này cũng góp phần đưa cái tên Cô Gia Thọ vào làng tỷ phú Việt Nam với chỗ đứng đầy vững vàng.

Hải Yến

  Xem thêm: Chung Thiểm Thiểm – Người vươn lên thành tỷ phú giàu nhất Châu Á nhờ cách đầu tư khác biệt