Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì mua 'chui' cổ phiếu

Đông Bắc 14:58 | 13/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk bị cổ đông cũ Twitter kiện vì mua lượng lớn cổ phiếu của công ty này mà không thông báo, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Theo chuyên trang công nghệ Engadget, tỷ phú Elon Musk chỉ vừa mới trở thành cổ đông lớn nhất tại Twitter trong vài tuần qua nhưng đã phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan tới việc đầu tư của ông vào mạng xã hội này. 

Cụ thể, ngày 12/4, ông Marc Bain Rasella, một cổ đông khác tại Twitter và là người đại diện cho các nguyên đơn có cùng lợi ích, đã đệ đơn kiện lên Tòa án khu vực phía nam New York, cáo buộc ông Elon Musk vi phạm luật chứng khoán liên bang khi chậm công bố chính thức về việc đầu tư của ông tại Twitter. 

Theo luật chứng khoán, ông Musk được yêu cầu phải nộp hồ sơ liên quan khoản đầu tư đó lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) trước ngày 24/3, tức 10 ngày sau khi lượng cổ phần của ông tại Twitter tăng lên 5%, tuy nhiên ông đã không làm như vậy cho tới ngày 5/4.

Sau khi ông Musk tiết lộ việc mua cổ phần của Twitter, cổ phiếu của công ty này đột nhiên tăng vọt đến 27%, từ 39,31 USD lên 49,97 USD. Nguyên đơn cho biết trong thời gian ông Musk không thông báo mua cổ phần, người này đã bán 35 cổ phiếu Twitter với giá trung bình là 39,23 USD, vì vậy nên đã bị lỗ.

Theo đó, nguyên đơn cáo buộc rằng trong khoảng thời gian kể từ khi mua cho đến khi công khai, ông Musk có thể mua thêm cổ phiếu với giá thấp. Các chuyên gia ước tính rằng việc thông báo mua cổ phần chậm trễ có thể cho ông Musk thu về 156 triệu USD bất hợp pháp.

"Các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Twitter trong khoảng thời gian từ ngày 24/3/2022 - thời điểm ông Musk được yêu cầu phải công bố cổ phần sở hữu tại Twitter, cho tới trước ngày công bố chính thức 4/4/2022, đã bị lỡ thời điểm giá cổ phiếu tăng khi thị trường phản ứng trước thông tin mua cổ phần của ông Musk và theo đó đã bị thiệt hại", đơn kiện nêu.

Theo nguyên đơn này, ông và các nhà đầu tư khác đã bán cổ phiếu với giá bị giảm do hệ quả từ việc thâu tóm của tỷ phú Elon Musk. Đơn kiện cũng cáo buộc ông Musk đã "đưa ra những tuyên bố sai và gây hoang mang" cho nhà đầu tư.

Đại diện pháp lý cho nguyên đơn - luật sư Jeffrey Block cho biết nguyên đơn mong muốn nhận được một khoản bồi thường thiệt hại và hình phạt cho bị đơn. Hiện ông Musk và Uỷ ban SEC chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Đáng chú ý, vụ kiện xảy ra trong bối cảnh nhiều ngày qua xuất hiện những thông tin nói đi nói lại liên quan tới mạng xã hội Twitter và tỷ phú Musk. Ban đầu CEO của Công ty Tesla nói ông đã đồng ý tham gia hội đồng quản trị của Twitter và đề xuất khá nhiều ý tưởng cải cách hoạt động của mạng xã hội này, nhưng sau đó đã lại tuyên bố không tham gia hội đồng quản trị nữa.