Tỷ phú Elon Musk bỏ ngỏ khả năng sa thải nhân viên nếu điều hành Twitter

Lê Thị Xuân Phương 19:14 | 17/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk cho biết nền tảng Twitter cần phát triển lành mạnh và việc sa thải nhân viên sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty.

Hồi tháng 4, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã đạt được thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter nhưng sau đó hoãn kế hoạch và yêu cầu Twitter cung cấp chính xác số lượng tài khoản giả mạo, spam trên nền tảng này.

Tại cuộc gặp gỡ trực tuyến với nhân viên Twitter vào hôm 16/6, tỷ phú Elon Musk đã giải đáp những mối quan tâm hàng đầu của họ xoay quanh chính sách công việc, kế hoạch sa thải, tự do ngôn luận và nội dung cải tiến sản phẩm nếu ông nắm quyền điều hành. 

Nói về khả năng sa thải nhân viên, tỷ phú Elon Musk trả lời: “Công ty cần phải phát triển lành mạnh. Việc sa thải sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty. Hiện tại chi phí đã vượt quá doanh thu”.

Ông Musk giải thích rằng cần phải duy trì số lượng nhân viên hợp lý nếu không Twitter sẽ không thể phát triển. “Bất cứ ai có những đóng góp giá trị đều không phải lo lắng,” Elon Musk nói. “Nếu một nhân viên hoàn thành công việc, điều đó thật tuyệt vời. Còn nếu không, tôi muốn biết tại sao họ còn ở lại công ty”.

Một trong những tiêu chí đo lường thành công của vị tỷ phú giàu nhất thế giới đối với Twitter là số lượng người dùng hàng ngày. Theo một nguồn tin, Elon Musk mong muốn Twitter sẽ đạt 1 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Twitter cho biết trong báo cáo kinh doanh quý I/2022, nền tảng mạng xã hội này đang có 229 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tiêu chí thành công Elon Musk đặt ra cho Twitter cũng bao gồm việc liệu nền tảng này có đang giúp ích cho nền văn minh nhân loại hơn nữa hay không.

Musk nói rằng ông ấy không quan tâm đến việc trở thành CEO của Twitter mà chỉ quan tâm đến việc thúc đẩy sản phẩm theo một hướng cụ thể. Theo đó, Elon Musk muốn đẩy mạnh tự do ngôn luận trên nền tảng này. Ông cho rằng người dùng nên được phép nói những gì họ muốn trên Twitter, đồng thời, có quyền lọc ra nội dung họ không muốn xem. 

Về chính sách làm việc, Elon Musk khẳng định niềm tin vào chế độ khen thưởng nghiêm ngặt, công bằng. Gần đây, Elon Musk yêu cầu các nhân viên của mình tại Tesla quay lại văn phòng, đảm bảo làm việc đủ 40 giờ một tuần, nếu không sẽ bị sa thải. "Tesla sản xuất ô tô, và bạn không thể sản xuất ô tô từ xa", CEO Tesla cho biết.

Tỷ phú Elon Musk không nêu chi tiết chính sách làm việc ông sẽ áp dụng tại Twitter, nhưng ông cho rằng đối với những nhân viên xuất sắc, làm việc từ xa cũng là giải pháp tốt. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh làm việc trực tiếp là phương thức ông ưu tiên hơn.

Khi được hỏi về lý do tại sao sử dụng nền tảng Twitter, Elon Musk không ngần ngại chia sẻ: “Tôi yêu Twitter, tôi học được rất nhiều điều từ Twitter, Twitter là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân”.