Tỷ phú Musk quyên tặng 1,95 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Trà My/ TTXVN 15:27 | 15/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong năm 2022, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, Elon Musk, đã quyên tặng số cổ phiếu trị giá 1,95 tỷ USD của nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới để từ thiện.

Cụ thể, ông Musk đã tặng khoảng 11,6 triệu cổ phiếu từ tháng 8-12/2022, song không cho biết tổ chức nào là người nhận. Tỷ phú Musk, người giàu thứ hai thế giới, hiện sở hữu khoảng 13% cổ phần của Tesla.

Trong năm 2021, ông Musk đã quyên góp khoảng 5,74 tỷ USD.

Các nhà phân tích nhận định ông Musk có thể hưởng lợi khi quyên góp cổ phiếu Tesla cho tổ chức từ thiện, vì cổ phiếu để từ thiện không phải nộp thuế như khi chuyển nhượng.

Ông Musk đã ký Giving Pledge vào năm 2012. Đây là cam kết của một số tỷ phú về việc dành ít nhất một nửa tài sản của họ cho hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời hoặc khi họ qua đời.

Năm 2001, ông Musk thành lập Quỹ Musk, cung cấp các khoản tài trợ cho phát triển trí tuệ nhân tạo an toàn vì lợi ích nhân loại.

Năm ngoái, tỷ phú Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới, sau khi giá trị cổ phiếu do ông nắm giữ giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 65% trong năm 2022.

Giá trị tài sản ròng của ông Musk đã giảm xuống dưới 200 tỷ USD, khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu của Tesla vì lo ngại vị CEO cũng là cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất xe điện giá trị nhất thế giới muốn chú tâm hơn vào Twitter.