Tỷ phú người Anh Richard Branson tuyên bố sẽ bay vào vũ trụ trước cả Zeff Bezos

09:47 | 02/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sáng lập Amazon Zeff Bezos sẽ có chuyến du hành vũ trụ vào ngày 20/7 nhân dịp kỷ niệm 52 năm cuộc hạ cánh lên mặt trăng của Apollo 11. Tuy nhiên, Tỷ phú Richard Branson tuyên bố sẽ thực hiện ý định này trước ông

Ngày 2/7, hãng tin AFP dẫn thông báo của công ty Virgin Galactic cho hay, tỷ phú người Anh Richard Branson (71 tuổi) – cũng chính là nhà sáng lập công ty này, sẽ có mặt trên con tàu vũ trụ SpaceShipTwo Unity, để thực hiện chuyến bay vào không gian, với thời gian khởi hành dự kiến vào ngày 11/7.

Chuyến bay sẽ được thực hiện ở bang New Mexico, Hoa Kỳ. Ông Branson từng giữ kín thời điểm bay vào vũ trụ do quy định hạn chế đối với công ty đại chúng của ông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mình khỏe và có thể bay ngay khi các kỹ sư của ông cho phép.

Ông Branson sẽ trải qua giai đoạn huấn luyện, chuẩn bị cho chuyến bay như các phi hành gia tương lai của Virgin Galactic.

Nếu điều kiện thời tiết và kỹ thuật cho phép, vị tỷ phú lập dị này dự kiến sẽ có chuyến bay vào vũ trụ trước Nhà sáng lập Amazon Zeff Bezos 9 ngày.

Tỷ phú người Anh Richard Branson tuyên bố sẽ bay vào vũ trụ trước cả Zeff Bezos - ảnh 1

Tỷ phú người Anh Richard Branson

Trước đó, vào đầu tháng 6, tỷ phú Bezos cho biết ông và em trai Mark Bezos sẽ có mặt trên chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên có người lái trên tàu New Shepard của hãng Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ do ông sáng lập năm 2000.

Chuyến bay này được tuyên bố là để kỉ niệm nhân dịp 52 năm cuộc hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo 11. Dự kiến, sẽ được khởi hành vào ngày 20/7 tại bang Texas, Hoa Kỳ.

Cả 2 vị tỷ phú này đều là những người sáng lập ra các công ty hàng không vũ trụ với ý định đưa con người du lịch không gian trong những chuyến bay thời gian ngắn.

Virgin Galactic sẽ phóng tàu tên lửa từ máy bay và chạm tới độ cao khoảng 88 km. Blue Origin phóng tên lửa từ mặt đất và buồng lái của tên lửa sẽ đạt độ cao 106 km.

Cả 2 độ cao này đều được xem là chạm đến rìa vũ trụ - cao hơn độ cao thông thường của phương tiện hàng không thông thường.

Sau chuyến bay dự kiến hôm 11/7, Virgin Galactic sẽ thực hiện thêm 2 chuyến bay thử nghiệm trước khi chính thức khởi động chương trình du lịch không gian vào năm sau.

Cuộc đua vũ trụ giữa các tỷ phú được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng ngành du hành vũ trụ sẽ trở thành xu hướng chủ đạo khi công nghệ sơ khai được chứng minh và chi phí được cắt giảm. Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) cũng ước tính thị trường du lịch không gian hằng năm có thể trị giá lên đến 3 tỷ USD vào năm 2030.

Tỷ phú Richard Branson tên đầy đủ là Sir Richard Charles Nicholas Branson (sinh ngày 18/7/1950) là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh. Ông được biết đến như là người sáng lập của Virgin Group, bao gồm hơn 400 công ty. Doanh nhân nổi tiếng này sống khá giản dị, thậm chí ông còn được mệnh danh là “tỷ phú bình dân”.

Richard Branson bắt đầu kinh doanh ở tuổi 15. Năm 1972, ông thành lập Virgin Records và sau đó tiếp tục cho ra mắt Virgin Group. Qua đó, ông đã xây dựng được khối tài sản ròng trị giá gần 5 tỷ USD.

H.A

Xem thêm: Số người kiến nghị “không cho phép Jeff Bezos quay trở lại Trái đất` đã chạm mốc gần 100.000 người