Tỷ phủ Phạm Nhật Vượng có thể lọt Top 50 người giàu nhất thế giới nếu Vinfast thực hiện IPO tại Mỹ?

16:32 | 13/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu Vinfast thực hiện IPO và niêm yết cổ phiếu thành công tại thị trường Mỹ, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 23 tỷ USD lên mức 32 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 50 thế giới.

Ngày 12/4, hãng tin Bloomberg đưa tin, công ty sản xuất ô tô VinFast thuộc sở hữu của tập đoàn VinGroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Cũng theo hãng tin này, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để thực hiện chào bán ngay trong quý này. Một đợt chào bán có thể huy động lên tới 2 tỷ USD. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất là 50 tỷ USD.

Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 vừa được Forbes công bố, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người sáng lập Vingroup đang sở hữu khối tài sản ròng 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 thế giới. Còn theo số cập nhật mới nhất, tài sản của ông đã tăng lên 9 tỷ USD, xếp thứ 262 thế giới.

Phạm Nhật Vượng có thể lọt Top 50 người giàu nhất thế giới

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng mạnh, nhờ những tín hiệu tích cực của cổ phiếu VIC trên sàn chứng khoán 

Báo VnExpress nhận định rằng, nếu VinFast thực hiện IPO và niêm yết cổ phiếu thành công tại thị trường Mỹ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể lọt vào top 50 người giàu nhất thế giới.

Dựa theo cách định giá tài sản của Forbes, VnExpress phân tích rằng, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast có cổ đông lớn nhất là Vingroup với sở hữu hơn 51%. Hai cổ đông lớn tiếp theo là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (sở hữu 40,98%) và ông Phạm Nhật Vượng (sở hữu 5%).

Theo đó VnExpress cho rằng, Chủ tịch Vingroup đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp gần 46% cổ phần VinFast. Căn cứ theo mức định giá kỳ vọng thấp nhất là 50 tỷ USD, số cổ phần này có thể giá trị khoảng 23 tỷ USD.

Nếu tính quy mô tài sản ròng của ông Vượng dựa trên số cập nhất mới nhất của Forbes và ước tính từ việc niêm yết VinFast, tỷ phú giàu nhất Việt Nam sẽ có khoảng 32 tỷ USD. Con số này có thể đưa ông Vượng vào top 50 người giàu nhất thế giới. Hiện vị trí 50 trên bảng xếp hạng của Forbes là tỷ phú thịt lợn của Trung Quốc - Chủ tịch Muyuan Foodstuff Qin Yinglin và gia đình, với tổng tài sản 30,7 tỷ USD.

Lượng tài sản này chưa tính tới việc cổ phiếu Vingroup và VinFast tăng giá. Trong phiên sáng nay (13/4), cổ phiếu VIC là mã tăng tốt nhất nhóm VN30, có thời điểm đứng ở mức giá trần, tăng trần 7% lên hơn 141.000 đồng.

Theo Bloomberg, Quý IV/2020, doanh thu sản xuất của VinFast, Vinsmart tăng mạnh và chiếm gần 20% tổng doanh thu của Vingroup. VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ôtô trong năm 2020, trong đó VinFast Fadil, VinFast Lux A và VinFast Lux SA trong nhóm những mẫu xe bán chạy trong từng phân khúc.

Mới đây nhất ngày 25/3, sau khi VinFast mở bán ô tô điện VF e34, cổ phiếu VIC tăng mạnh 2,3% lên 110.400 đồng/cổ phiếu, đóng góp cho VN-Index tới 2,23 điểm. Mức tăng này nâng giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lên hơn 7.000 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam, Vinfast có kế hoạch tung ra hai mẫu ôtô chạy xăng và ba mẫu ôtô chạy điện từ năm 2022, đồng thời bắt đầu vận hành xe buýt điện VinBus từ năm 2021. Với các mẫu xe này, mục tiêu của VinFast là 30% thị phần ôtô tại Việt Nam.

H.A

Xem thêm: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ trong quý II/2021, kỳ vọng định giá ít nhất 50 tỷ USD