Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast

Tân Thanh 07:15 | 27/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nhật Vượng sẽ hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, số còn lại VinFast vay trong 5 năm, để bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

  

Ngày 26/4, Công ty CP Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) và tỷ phú Phạm Nhật Vượng ký thỏa thuận cam kết tài trợ vốn cho Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Theo đó, trong vòng một năm tới, ông Phạm Nhật Vượng sẽ hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay 1 tỷ USD với thời hạn tối đa 5 năm.

Với tổng ngân sách 2,5 tỷ USD được tài trợ từ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup, VinFast sẽ được bổ sung nguồn lực tài chính mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh VinFast đang có những bước tiến ấn tượng ra thị trường quốc tế và liên tục đạt được các kế hoạch đề ra trong sản xuất kinh doanh. Khoản tài trợ và cho vay trị giá 2,5 tỷ USD được bổ sung sẽ tạo thêm nguồn lực thúc đẩy, tạo điều kiện cho VinFast tăng tốc phát triển, để nhanh chóng đạt được các mục tiêu tăng trưởng trên quy mô toàn cầu.

 

 VinFast sắp có 2,5 tỷ USD. Ảnh VIC.

Phát biểu về quyết định này, ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - cho biết, tiềm năng tăng trưởng của VinFast đã được minh chứng trong 5 năm qua. Đây là giai đoạn bản lề để VinFast có thể bứt tốc hẳn lên, chiếm lĩnh vị trí cạnh tranh trên thị trường ô tô điện thế giới.

“Là tập đoàn mẹ của VinFast, chúng tôi phải có trách nhiệm đóng góp vào công cuộc này. Khoản tài trợ và cho vay trị giá 1,5 tỷ USD chính là nguồn góp vốn bổ sung của Tập đoàn cho sự phát triển bứt phá của VinFast trong tương lai. Đây cũng chính là cơ hội trăm năm cho sự phát triển của công nghiệp nước nhà”, ông Quang nói.

Đại diện Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói, xây dựng thương hiệu quốc gia có khả năng cạnh tranh ở tầm quốc tế là một hành trình đặc biệt khó khăn, thách thức, thậm chí đòi hỏi hy sinh lợi ích trước mắt. Hiểu rõ điều này, ông Vượng hiến tặng một phần tài sản cá nhân nhằm tiếp sức cho VinFast trong giai đoạn tăng tốc bản lề, ghi dấu Việt Nam trên thị trường xe điện thế giới. Sự thành công của VinFast sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp, công nghệ Việt Nam, tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi xanh trên toàn cầu.

VinFast là thành viên của Tập đoàn Vingroup. Đơn vị thành lập năm 2017, chuyên sản xuất và kinh doanh ôtô, xe máy điện, chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022. Đến nay, công ty đã ra mắt thị trường sáu mẫu ôtô điện phủ khắp phân khúc phổ thông: A, B, C, D, E; một mẫu xe buýt điện và 9 dòng xe máy điện. Lượng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đạt gần 3.000 ôtô điện.

Tại Việt Nam, công ty đã bước đầu chinh phục khách hàng và có nhóm khách trung thành. Ở thị trường quốc tế, hãng từng bước gia nhập với nhiều đón nhận tích cực. Sau lô xe thứ hai xuất khẩu sang Mỹ và Canada vào tháng 4, dự kiến thương hiệu sẽ hiện diện tại Pháp, Đức, Hà Lan ngay trong năm nay.