Tỷ phú Ravi Modi: 'Ông vua' ngành áo cưới Ấn Độ

Phương Lê 15:23 | 11/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Ravi Modi đã xây dựng Vedant Fashions - nhà sản xuất thương hiệu thời trang Manyavar - từ bàn tay trắng thành một khối tài sản khổng lồ 3,5 tỷ USD.

Người Ấn Độ, dù thuộc tầng lớp nào đều đầu tư nhiều tiền cho đám cưới. Các đám cưới thường tổ chức nhiều ngày liền và mời nhiều khách. Khi dịch Covid-19 xảy ra với các hạn chế nghiêm ngặt về việc tụ tập đông người đã ảnh hưởng đến thị trường đồ cưới trị giá ước tính 14 tỷ USD của quốc gia này.

 Khi đại dịch dần qua đi và các lệnh cấm được gỡ bỏ, lễ cưới tăng mạnh, Vedant Fashions nhà bán lẻ trang phục truyền thống cho nam lớn nhất Ấn Độ của ty phí Ravi Modi cũng hưởng lợi từ làn sóng phục hồi này. 

Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3, Vedant Fashion báo cáo doanh thu tăng 84%, đạt 10,4 tỉ rupee (138 triệu USD), với lợi nhuần ròng tăng gấp đôi lên 3,15 tỉ rupee (39,8 triệu USD). Trong ba tháng đầu năm 2022, Vedant Fashions mở mới 17 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng tại Ấn Độ lên 595 điểm với diện tích 102.000m2. Vedant sẽ tăng gấp đôi diện tích trong những năm tiếp theo.

Vào tháng 2/2022, Vedant Fashion niêm yết trên sàn chứng khoán với tổng giá trị 2,8 tỷ USD và chênh 8% so với mức giá IPO. Sau đó, giá cổ phiếu tăng 12% và hiện đạt giá trị vốn hóa thị trường 3 tỉ USD.

Vào tháng 4/2022, Modi trở thành tỷ phú mới nhất của Ấn Độ khi lần đầu tiên lọt vào danh sách Tỷ phú Toàn cầu của Forbes với khối tài sản ròng 2,5 tỷ USD. Con số này tăng lên 2,7 tỷ USD mặc cho thị trường cổ phiếu lao dốc và đồng rupee trượt giá.

Modi đã bắt đầu đi làm từ thời niên thiếu tại cửa hàng bán quần áo của cha ông bên trong AC Market ở Kolkata . Năm 22 tuổi, Modi quyết định thành lập công ty riêng để sản xuất hàng loạt những bộ trang phục truyền thống của Ấn Độ với mức giá hợp lý bằng số vốn 10.000 rupee mà ông vay từ mẹ.

Năm 21 tuổi, Ravi Modi kết hôn và lên chức bố một năm sau đó. Ông đặt tên công ty Vedant Fashions theo tên của con trai và thành lập thương hiệu trang phục Manyavar, trong tiếng Hindi có nghĩa là “danh vị” và “đáng trân trọng”. Vedant Fashions có các bộ trang phục dành cho nam giới gồm kurtas, áo khoác Nahru và áo khoác sherwani.

 Vào năm 2002, ở độ tuổi ngoài 20, ông muốn mua một chiếc xe Mercedes.Tuy nhiên, bố anh, người đã khơi dậy tố chất doanh nhân ở Modi, đã đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho ông. Những lời của bố khiến Modi nhận ra: “Bạn có thể chọn đau trong vài ngày và thư giãn suốt đời, hoặc thư giãn trong vài ngày, và đau trong suốt phần đời còn lại của mình”. Triết lý ấy gắn với cuộc đời Modi mãi về sau. Modi đã bỏ qua kế hoạch mua một chiếc xe Mercedes, thay vào đó, ông quyết định dồn toàn bộ lợi nhuận có được vào công việc kinh doanh để tránh rơi vào bẫy nợ khi mở rộng quy mô.

 Modi nói, Vedant Fashion đã giải quyết những bất tiện trong việc mua sắm đồ cưới: “Trước khi thương hiệu Manyavar ra đời, trải nghiệm mua sắm đám cưới là một vấn đề lớn đối với các cặp đôi. Họ phải đến cửa hàng vài lần để đo hoặc chỉnh sửa, thay đổi trong khi chúng ta ngày càng không có nhiều thời gian. Chúng tôi cung cấp giải pháp để xử lý những việc này trong một giờ”. 

 

Trong hai thập kỷ qua, Modi đã gây dựng đế chế thời trang truyền thống của mình ở khắp 223 thành phố của Ấn Độ, cũng như vươn ra thị trường nước ngoài tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất  (UAE) và Mỹ, tập trung vào khu vực có người Ấn Độ sinh sống.

Hiện nay, Manyavar là thương hiệu phục trang chú rể lớn nhất thị trường tính theo doanh thu và lợi nhuận. Vào năm 2015, ông đầu tư vào mảng trang phục dành cho nữ giới với thương hiệu Mohey. Năm 2017, Modi mua lại Mebaz, thương hiệu nổi tiếng về trang phục truyền thống tại các tiểu bang ở miền Nam Ấn Độ từ Andhra Pradesh và Telangana.

Vedant Fashions không hạ giá bán và bổ sung thêm nhiều thương hiệu vào danh mục đầu tư. Trong đó, Manyavar là thương hiệu bình dân, Twamev là thương hiệu cao cấp và Manthan không dành cho đại chúng. Công ty đã mời những ngôi sao nổi tiếng của Bollywood như Ranveer Singh và Alia Bhatt làm đại sứ thương hiệu.

“Vedant Fashions theo dõi chặt chẽ lợi nhuận. Chúng tôi có hướng tăng trưởng mạnh mẽ với biên lợi nhuận, tỷ lệ hoàn vốn dẫn đầu ngành và tạo ra dòng tiền ổn định. Mỗi một đồng rupee bỏ ra có thể mang lại lợi nhuận thuần tương đương, với 90% là dòng tiền tự do,” Vedant, con trai của Modi hiện giữ vị trí giám đốc tiếp thị (CMO), chia sẻ với các nhà phân tích trong một cuộc họp hội nghị gần đây.

Theo công ty phân tích CRISIL có trụ sở tại Mumbai, thị trường trang phục truyền thống của Ấn Độ trong ba năm tới được dự báo đạt mức tăng trưởng 15-17%, gần ngưỡng 1.375 tỉ rupee (18,3 tỉ USD) vào năm 2025. Mỗi năm, 9,5-10,5 triệu đám cưới được tổ chức tại Ấn Độ, với chi phí trung bình từ 1-2 triệu rupee (13.000-26.000 USD), theo CRISIL.

Sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng tỷ phú Modi có lối sống ẩn dật, khiêm tốn. Với ông, sự giàu có không đo đếm bằng tiền bạc. Đây cũng là cách Ravi Modi đã xây dựng Manyavar và các thương hiệu thời trang Vedant khác. Ông cũng thuộc nhóm những tỷ phú trẻ nhất của Ấn Độ.