Tỷ phú Robert Kiyosaki sẽ đầu tư Bitcoin nếu giá xuống 20.000 USD

Khải Hoàn - 09:24 26/01/2022 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau một loạt tuyên bố ủng hộ bitcoin, tỷ phú – tác giả cuốn sách nổi tiếng Cha Giàu Cha Nghèo đã bất ngờ thay đổi quan điểm, khẳng định rằng bitcoin đang trên đà sụp đổ.

Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới Rich Dad Poor Dad (tiếng Việt là Cha Giàu Cha Nghèo) Robert Kiyosaki nói rằng ông sẽ mua nhiều bitcoin hơn chỉ khi giá của đồng tiền điện tử hàng đầu này ở xung quanh mức 20.000 USD. Ông thậm chí còn tuyên bố đây là thời cơ tốt, là "một tin tuyệt vời", đồng thời nói thêm rằng "thời gian để trở nên giàu có hơn đang đến".

Bitcoin sụp đổ là thời cơ làm giàu cho các nhà đầu tư?

Quan điểm của Robert Kiyosaki được đưa ra vào cuối ngày 23/1, khi mà giá bitcoin chưa giảm sâu kỷ lục trước khi phục hồi nhẹ vào ngày 25/1. Ông đã có phân tích và nhận định và thời điểm mà bản thân ông sẽ đầu tư thêm bitcoin.

Kiyosaki viết: "Giá bitcoin đang giảm. Tin tốt lành. [Trước đây] Tôi đã mua bitcoin với giá 6.000 USD và 9.000 USD. Tôi sẽ mua nhiều hơn nếu và khi bitcoin giảm xuống mức trên dưới 20.000 USD. Thời gian để trở nên giàu có hơn đang đến". Nhà đầu tư thiên tài cũng nói thêm rằng kim loại bạc là món hời tốt nhất hiện nay, nhấn mạnh rằng "Bạc vẫn đang thấp hơn 50% so với mức cao".

Giá bitcoin giảm quá sâu trong vài ngày gần đây. (Nguồn: HonestColumnist)  
Giá bitcoin giảm quá sâu trong vài ngày gần đây. (Nguồn: HonestColumnist)  

Thực tế, Kiyosaki đã cảnh báo về một vụ "tai nạn lớn" trong nhiều tháng đối với tài sản tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng. Vào tháng 12 năm ngoái ông từng viết: "Sự sụp đổ đang đến. Vàng, bạc, bitcoin, bất động sản cũng sẽ sụp đổ". Một tháng trước đó, tác giả Cha Giàu Cha Nghèo đã cảnh báo về lạm phát và nói thêm rằng ông có kế hoạch mua "nhiều vàng, bạc, bitcoin, ethereum, bất động sản cho thuê và dầu".

Không chỉ vậy, hồi tháng 6 năm ngoái (2 tháng sau khi bitcoin đạt đỉnh kỷ lục vào tháng 4), Kiyosaki nhận định bong bóng lớn nhất trong lịch sử thế giới đang trở nên lớn hơn với dòng tweet: "Vụ tai nạn lớn nhất trong lịch sử thế giới sắp xảy ra… Đang chờ bitcoin giảm xuống còn 24 nghìn USD". Vào tháng 10, ông khuyên các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một sự sụp đổ khổng lồ, sau đó là sự suy thoái và khuyên rằng: "Hãy thông minh: Mua vàng, bạc, bitcoin".

Khi bitcoin dưới mức 36.000 USD, nhà đầu tư nên nghĩ về mức đáy

Trong khi đó, Cointelegraph dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng, thực tế, ngay khi bitcoin giảm xuống mức thấp hơn 36.000 USD thì các nhà đầu tư đã nên nghĩ về mức chạm đáy, thấp nhất có thể xảy ra.

Theo đó, các nhà giao dịch hàng đầu đang bắt đầu tìm kiếm các phương pháp đầu tư tối ưu cho bitcoin ngay cả khi những lo ngại về chỉ thị chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đè nặng lên cổ phiếu và thị trường tiền điện tử.

Giá bitcoin có thể chạm đáy sau khi tụt xuống thấp hơn mức kháng cự 36.000 USD. (Nguồn: LastestCrypto.News)  
Giá bitcoin có thể chạm đáy sau khi tụt xuống thấp hơn mức kháng cự 36.000 USD. (Nguồn: LastestCrypto.News)  

Thị trường Bear của bitcoin vẫn đang nắm toàn quyền kiểm soát thị trường tiền điện tử vào ngày 24/1 và trước sự ngạc nhiên của nhiều người, chính thị trường đã cố gắng đẩy giá bitcoin xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng ở mức 32.967 USD trong những giờ giao dịch đầu tiên.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy mức 36.000 USD đã bị áp đảo trong những giờ giao dịch đầu ngày 24/1, dẫn đến việc bán tháo giảm xuống dưới 33.000 USD/ bitcoin trước khi người mua lao vào và khiến giá bitcoin tăng trở lại lên 35.500 USD.

Theo nhà phân tích Tashca thì việc Fed cân nhắc tăng lãi suất trong thời gian tới về nguyên tắc cũng không thể "giết chết" các tài sản rủi ro như bitcoin. Ông cho rằng: "Việc nới lỏng định lượng có cơ hội đảo ngược. Kiểm tra xem điều gì đã xảy ra với chứng khoán năm 2015 và 2018 khi Fed tăng lãi suất".

Một chút hy vọng cho những người trung thành với tiền điện tử đã được cung cấp bởi nhà phân tích kỹ thuật và người sáng tạo Bollinger Bands, John Bollinger. 

Ông gợi ý rằng "đã đến lúc bắt đầu nghĩ về mức đáy của tiền điện tử" nhưng vẫn khẳng định thị trường có thể nằm trong khu vực chung của mức giá thấp nhất nhưng có thể bật tăng trở lại, điều quan trọng là bạn cần phải quyết định mua hay bán sau khi kiểm tra kỹ thời điểm và dựa trên phân tích kỹ thuật chính xác.

Chiến lược gia vĩ mô và người đồng sáng lập tổ chức Delphi Digital, ông Kevin Kelly ủng hộ quan điểm rằng bitcoin là tài sản đầu tư dài hạn, không thể ăn xổi. Nếu quyết định chớp nhoáng dễ lỗ nặng và ngay cả khi tài sản này giảm giá thì nhà đầu tư cũng không nên hoang mang. 

Theo ông, "Câu hỏi lớn bây giờ là làn sóng nhu cầu tiếp theo sẽ đến từ đâu và chúng ta cần phải đạt được mức giá nào để kích hoạt lại giá bitcoin?".