Vì sao OPEC+ chỉ tăng sản lượng dầu nhỏ giọt?

Phương Lê (theo Nikkei) 15:17 | 07/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
OPEC + đổ lỗi cho những hạn chế về công suất cho quyết định tăng sản lượng nhỏ giọt bất chấp lời đề nghị từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Tuy nhiên, các chuyên gia đang viện dẫn một lý do khác cho sự eo hẹp này, đó là Nga.

Hôm 3/8, OPEC+, nhóm các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh, trong đó có Nga, đã công bố mức tăng sản lượng dầu chỉ 100.000 thùng/ngày vào tháng tới. OPEC+ cho rằng họ đang cẩn trọng trong việc bổ sung sản lượng để đề phòng khả năng gián đoạn nguồn cung.  

Helima Croft, chiến lược gia trưởng tại RBC Capital Markets, cho biết: “Năng lực dự phòng chính thức còn lại được củng cố ở Arab Saudi, UAE, Iraq và Kuwait. Các quốc gia có thể miễn cưỡng giải phóng công suất dự phòng khi không chắc chắn về khả năng gói trừng phạt Nga của châu Âu ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu như thế nào".  

OPEC có truyền thống điều chỉnh năng lực sản xuất phù hợp với xu hướng của nền kinh tế toàn cầu xung quanh cung và cầu. Mặc dù tổ chức này không thể kiểm soát hoàn toàn giá cả, nhưng OPEC có lợi ích trong việc thực hiện các biện pháp để kiềm chế giá không giảm quá nhanh. 

Vào tháng 5, Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ chặn phần lớn lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay như một biện pháp trừng phạt với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Động thái này là một phần trong vòng trừng phạt thứ sáu của khối chống lại Moscow. Đối mặt với các lệnh trừng phạt, cũng như việc các thị trường miễn cưỡng tiêu thụ, Nga đã buộc phải bán dầu của mình với mức giá giảm mạnh cho những người mua ở Ấn Độ, Trung Quốc và những nơi khác.

Dầu thô xuất khẩu Urals hàng đầu của nước này đã được giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với Brent chuẩn kể từ xung đột hồi tháng 2. Do đó, Moscow quyết tâm giữ giá toàn cầu càng cao càng tốt, để tránh phải giảm giá thêm.

"Với việc xuất khẩu sản phẩm thô và tinh chế bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu của họ đã giảm giá mạnh so với trước xung đột, Nga có lý do chính đáng để giữ giá dầu chuẩn cao hơn", Vandana Har , người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, nói với Nikkei.

Hari lập luận rằng Moscow cần nguồn thu từ dầu mỏ để tài trợ cho cuộc chiến của mình và giá dầu cao hơn có thể giúp bù đắp bất kỳ sự sụt giảm nào về khối lượng xuất khẩu. Giá dầu thô cao cũng có lợi cho Nga. “Gánh nặng của giá dầu cao kéo dài trong bối cảnh lạm phát cao dai dẳng đã khiến Liên minh châu Âu và G7 thận trọng với các biện pháp áp đặt các hạn chế gia tăng đối với xuất khẩu của Nga”, bà nói. "Chúng tôi thậm chí đã chứng kiến ​​một số biện pháp hỗ trợ của EU đối với các lệnh trừng phạt trước đó."

Brenda Shaffer, một chuyên gia năng lượng tại Trường Sau đại học Hải quân Hoa Kỳ, cũng có quan điểm tương tự. Shaffer nói với Nikkei: “Giá dầu cao không chỉ mang lại cho Nga doanh thu cao mà còn là đòn bẩy trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, bằng cách gây áp lực kinh tế lên phương Tây để giảm bớt các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với xuất khẩu của nước này”. Chuyên gia nói tiếp: "Cho đến khi suy thoái kinh tế hiện tại bắt đầu làm giảm nhu cầu đối với dầu, phương Tây đang lo ngại về việc loại bỏ dầu Nga khỏi thị trường."

Nga, mặc dù không phải là thành viên của OPEC, nhưng đã phối hợp chặt chẽ với khối này từ năm 2016 và các nhà sản xuất ở Trung Đông. Điều này mang lại cho Moscow ảnh hưởng đáng kể. 

"Nếu năng lực sản xuất của OPEC + tăng lên mà không tính đến lợi ích của các thành viên, nền kinh tế Nga sẽ bị thiệt hại nhiều hơn, vì họ sẽ phải giảm giá nhiều hơn cho khách hàng khi bán dầu", Umud Shokri, một cố vấn chính sách đối ngoại và chiến lược gia năng lượng tại Gulf State Analytics cho biết, "Lợi ích của Nga và Arab Saudi trên thị trường năng lượng hiện đang liên kết và điều này mang lại cho OPEC + ưu thế trên thị trường năng lượng."