Uber Đông Nam Á chính thức 'về tay' Grab

12:21 26/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Từ ngày hôm nay (26/3), mọi hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á sẽ thuộc quyền quản lý của Grab. Phía Grab khẳng định, đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực.

Ngày 26/3, Grab chính thức thông tin vừa thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Cụ thể đơn vị này sẽ tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại 8 nước Đông Nam Á, bao gồm: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Đổi lại, Uber sẽ có nhận được 27,5% cổ phần trong Grab, con số tương ứng với thị phần hiện nay của Uber tại khu vực. CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Đây được xem là bước ngoặt mới của Grab lẫn Uber, 2 ông lớn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ trong lĩnh vực giao thông. Grab khẳng định, trong quý tới sẽ nhanh chóng mở rộng GrabFood – dịch vụ giao nhận thức ăn, đến toàn bộ các quốc gia Đông Nam Á.

Để giảm thiểu những gián đoạn có thể xảy ra, Grab và Uber cho biết đang làm việc chặt chẽ với nhau để nhanh chóng tích hợp đối tác tài xế Uber, khách hàng Uber Eats, đối tác kinh doanh và giao nhận của Uber vào nền tảng ứng dụng Grab.

Uber Đông Nam Á chính thức 'về tay' Grab - ảnh 1
Ứng dụng Uber sẽ tiếp tục hoạt động trong 2 tuần tới. Ảnh minh họa

Ứng dụng Uber tại Đông Nam Á sẽ tiếp tục hoạt động trong 2 tuần tới để đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định cho các đối tác tài xế Uber. Đối tác tài xế Uber cũng có thể đăng ký trực tuyến để tham gia vào nền tảng ứng dụng Grab.

Uber Eats sẽ tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 5, sau đó các đối tác giao nhận và nhà hàng của Uber sẽ chuyển qua nền tảng GrabFood.

Được biết, Uber muốn rời thị trường Đông Nam Á để cắt giảm lỗ trước dự định niêm yết cổ phiếu ra công chúng vào năm 2019. Nhưng thỏa thuận bán mình lần này của Uber cũng đánh dấu đợt thoái lui mới nhất của hãng gọi xe lớn nhất thế giới trong hoạt động mở rộng thị trường.

Mặc dù ra đời sau Uber, nhưng nhờ sự nhanh nhạy, am hiểu nhu cầu khách hàng địa phương, Grab đã nhanh chóng đạt được tăng trưởng đáng bất ngờ. Các cuộc đàm phán giữa Grab và Uber được xúc tiến sau khi SoftBank của Nhật Bản đầu tư hàng tỉ USD vào Uber trong năm 2017. Hiện, SoftBank đều giữ ghế hội đồng quản trị tại cả hai hãng. Uber đang có thế mạnh tại thị trường truyền thống tại Mỹ và châu Âu.