Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam - Covivac được sản xuất như thế nào?

11:13 04/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dự kiến vào ngày 21-22/1/2021 tới, sẽ tiến hành thử nghiệm loại vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam mang tên Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Hôm nay 4/1, hội đồng quản lý Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiến hành họp bàn về việc triển khai các bước thử nghiệm lâm sàng trên người vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam. Đó là sản phẩm Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.
 
Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm lâm sàng vaccine này. TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế (Ivac) cho biết, vắc xin Covivac được chia ra nhiều hàm lượng, ứng với liều tiêm khác nhau và được thử nghiệm trên nhiều nhóm người, qua 3 giai đoạn. Các nhóm này sẽ được tiêm 2 mũi với liều lượng lần lượt là 1 mcg và 3 mcg, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.
 
Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam - Covivac được sản xuất như thế nào? - ảnh 1
Vắc xin Covivac sắp được thử nghiệm vào 21-22/1 tới
 
Quá trình thử nghiệm được IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế theo dõi sát sao. Nếu diễn ra thuận lợi, đơn vị liên quan sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn một có độ tuổi từ 18 đến 59, là người khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác.

Dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine COVID-19 của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, vắc xin Covivac đã được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hà Nội với kết quả rất khả quan. Vì thế, nhà sản xuất cùng Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn dự kiến. Dự kiến, ngày 21-22/1, sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Y Hà Nội.

Trước đó, kết quả thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... cho thấy sản phẩm tạo được miễn dịch cao trên cá thể.
 
IVAC bắt đầu nghiên cứu vắc xin Covivac từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vaccine COVID-19 tương tự loại ngừa cúm A/H5N1 đã được thiết lập công suất 3 triệu liều mỗi năm.
 
Khi nghiên cứu, đơn vị này sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine.
 
Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, gồm Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm sản phẩm có tên NanoCovax trên người từ ngày 17/12/2020. Hiện những tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.
 
 
Hà Ly