Vaccine COVID-19 được rao bán 1.000 USD/liều tại `chợ đen` trực tuyến của Mỹ

16:14 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo NBC, các sản phẩm giả này được quảng cáo là giúp người mua đi lại, xin việc mới hay được tham gia các hoạt động dễ dàng hơn. Thậm chí, bên bán có thể cung cấp cả ngàn thẻ tiêm vaccine.

Khi các nước đang tính tới khả năng áp dụng hộ chiếu vaccine hay giấy chứng nhận vaccine khi thông hành thì tại Mỹ gần đây đã bắt đầu xuất hiện các trang web đen giao bán đủ các mặt hàng liên quan.

Hãng an ninh mạng Check Point Software hôm 22/3 đã phát hiện nhiều thương hiệu vaccine COVID-19, từ AstraZeneca tới của Johnson & Johnson được giao bán tới 1.000 USD (23 triệu đồng) một liều cùng ít nhất 20 loại chứng chỉ tiêm chủng với giá 200 USD một chiếc trên dark web (web tối).
 
Vaccine COVID-19 được rao bán 1.000 USD tại
Hình ảnh vắc xin COVID-19 được bán trên "chợ đen trực tuyến". Ảnh: Independent

Dark web là thế giới tách biệt của Internet mà các công cụ tìm kiếm không tiếp cận được. Tại đây, tội phạm mạng thường mua bán những thứ phi pháp, từ số thẻ tín dụng, ma túy đến vũ khí kỹ thuật số và hiện tại là các sản phẩm liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo NBC, các sản phẩm giả này được quảng cáo là giúp người mua đi lại, xin việc mới hay được tham gia các hoạt động dễ dàng hơn. Thậm chí, bên bán có thể cung cấp cả ngàn thẻ tiêm vaccine. Bên mua chỉ việc gửi tên, ngày họ muốn.

Người bán sẽ gửi lại sản phẩm nhái giống hàng thật. Chúng nhằm vào những người cần đi máy bay, ra nước ngoài, bắt đầu việc mới hoặc các hoạt động cần chứng nhận tiêm chủng.

Người phát ngôn của Check Point cho biết trên CNN rằng họ chưa xác định được số vaccine trên là thật hay giả. Tuy nhiên, "chúng có vẻ thật" từ hình ảnh trên bao bì đến chứng nhận y khoa. Các quảng cáo vaccine trên dark web đã tăng 300% trong 3 tháng qua, báo cáo của Check Point cho biết.

Người phát ngôn của Check Point cho biết họ ước tính "năng lực cung cấp của bên bán có thể lên đến hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng chục nghìn, chứng chỉ giả theo yêu cầu".

Chuyên trang công nghệ VOX cho biết, người mua chủ yếu tin với tấm thẻ họ có thể được đi lại nhanh hơn hoặc tránh tiêm vaccine thật. Trong khi đó thẻ được làm bằng giấy thông thường và tương đối dễ bị giả.

Thời báo New York cảnh báo tự chụp thẻ tiêm rồi đăng lên mạng xã hội có thể là món quà với tội phạm công nghệ. Nhiều người coi đây là sự kiện đáng nhớ, họ chụp ảnh rồi đăng lên. Nhưng trên đó, họ có thể để lộ ngày sinh, tên và nơi tiêm vaccine. Nếu cài đặt bảo mật trên mạng không cao, những thông tin này dễ dàng bị đánh cắp.
 
Vaccine COVID-19 được rao bán 1.000 USD tại
"Chợ đen" bán cả kết quả xét nghiệm âm tính với giá 25 USD, mua 2 thậm chí còn được miễn phí 1. Ảnh: VTV

Nhiều chuyên gia nói rằng thị trường phi pháp cho mặt hàng này là khó tránh khỏi. "Không phải ai cũng có thể tiếp cận vaccine. Việc tiêm chủng tại nhiều nước rất chậm chạp. Mọi người thì đã quá mệt mỏi với các lệnh phong tỏa", Michela Menting – chuyên gia an ninh mạng tại ABI Research cho biết, "Khi nhu cầu xuất hiện, thị trường phi pháp sẽ đáp ứng".

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, những giấy tờ giả kiểu này có thể đặc biệt nguy hiểm nếu cơ quan y tế các nước không phát hiện ra. Người mang thẻ có thể trở thành nguồn phát tát bệnh cho cả cộng đồng.

Thông tin của Check Point được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan chính phủ cảnh báo người dân về việc đăng ảnh chứng chỉ tiêm chủng lên mạng xã hội. Do việc này có thể khiến họ bị đánh cắp danh tính hoặc là mục tiêu lừa đảo.

Để việc sử dụng hộ chiếu vaccine có thể an toàn và hiệu quả, các báo ở Mỹ cho biết có một hiệp hội gồm các nhà cung cấp thiết bị y tế đang được hình thành. Họ nghiên cứu những tấm thẻ chứng nhận có thể được gắn chíp, hoặc sử dụng qua các thiết bị thông minh thì sẽ được mã hóa.
 
Hải Yến