Vaccine Novavax có khả năng chống lại biến thể mới và cho hiệu quả ngừa COVID-19 lên đến 89,3%

12:04 | 29/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo NBC, trong một công bố mới nhất hôm nay, loại vaccine thử nghiệm ngừa virus corona do công ty công nghệ sinh học Novavax phát triển có hiệu quả 89,3% trong việc ngăn chặn COVID-19.
Loại vaccine này cũng có khả năng chống lại các biến thể của Anh và Nam Phi, mặc dù hiệu quả thấp hơn đối với chủng Nam Phi.

Cụ thể, kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 3 của Novavax ở Vương quốc Anh đã chứng minh hiệu quả của vaccine và khả năng bảo vệ chống lại các biến thể của virus ở Anh. Kết quả từ một thử nghiệm khác ở Nam Phi, cho thấy nó cũng có hiệu quả chống lại các biến thể xuất hiện tại đó, mặc dù hiệu quả thấp hơn.
 
Novavax cho hiệu quả ngừa COVID-19 lên đến 89,3%
Một lọ vaccine COVID-19 tiềm năng tại phòng thí nghiệm Novavax. Nguồn: AFP/Getty Images

Stanley Erck, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Novavax, có trụ sở tại Gaithersburg, Maryland, Mỹ, cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine "có tiềm năng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu này".

Novavax, đã nhận được tài trợ vào năm ngoái như một phần của Chiến dịch Tốc độ của chính quyền Trump, đang tiến hành các thử nghiệm vaccine ở Mỹ, Anh, Mexico và Nam Phi.

Một phân tích tạm thời về thử nghiệm của Novavax, bao gồm hơn 15.000 người tham gia từ 18 đến 84 tuổi, cho thấy vaccine này có hiệu quả 95,6% đối với virus và 85,6% hiệu quả đối với biến thể dễ lây lan hơn ở Anh.

Các phát hiện dựa trên 62 trường hợp nhiễm trùng trong số những người tham gia thử nghiệm, những người đã được tiêm vaccine hai liều hoặc giả dược. 6 trong số các ca nhiễm trùng được quan sát đã xảy ra trong nhóm được tiêm chủng.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm ở Nam Phi giai đoạn 2, hiệu quả là 49,4%. Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nhỏ hơn nhiều gồm 4.400 người, nhiều người trong số họ dương tính với HIV. Ở những người tham gia thử nghiệm âm tính với HIV, vaccine này có hiệu quả 60% trong việc ngăn ngừa triệu chứng COVID-19, Novavax nói.

Phân tích của Novavax dựa trên 44 trường hợp nhiễm trùng trong số những người tham gia thử nghiệm ở Nam Phi, trong đó có 15 trường hợp được báo cáo trong nhóm được tiêm vaccine. Công ty báo cáo rằng 90% trường hợp COVID-19 được phân tích trong thử nghiệm là do biến thể Nam Phi gây ra.
 
Novavax cho hiệu quả ngừa COVID-19 lên đến 89,3%
Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Công ty Novavax có trụ sở tại Maryland. Nguồn: AFP/Getty Images

Trước đó, hãng dược Moderna đã thông báo trong tuần này rằng vaccine của họ dường như kém hiệu quả hơn đối với biến thể Nam Phi, mặc dù họ cho biết các kháng thể vẫn ở trên mức bảo vệ. Một nghiên cứu của Pfizer, chưa được đánh giá ngang hàng, đã phát hiện ra rằng vaccine Pfizer-BioNTech chỉ kém hiệu quả hơn một chút đối với chủng Nam Phi.

Không giống như các loại vaccine do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển, sử dụng các đoạn mã di truyền được gọi là RNA thông tin để kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể bảo vệ, vaccine của Novavax dựa trên các protein virus corona tổng hợp để khởi động hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 
Hải Yến (Theo NBC)