Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam có nguồn gốc thế nào?

11:45 19/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sáng 19/6, Bộ Y tế đã chia sẻ thông tin về vaccine Sinopharm phòng Covid-19 của Trung Quốc, loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam trước đó.

Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp

Ngày 3/6/2021, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Đây là một trong 3 loại vaccine đã được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Được biết, đây là loại vaccine do Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm CNBG đã tiến hành nghiên cứu bằng công nghệ bất hoạt sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2020.

Cuối tháng 4 năm 2020, vaccine bắt đầu được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn tiến hành thử nghiệm trên người.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam có nguồn gốc thế nào? - ảnh 1

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam

Tới cuối tháng 6 năm 2020, vaccine bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại một số quốc gia như là Argentina, các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Maroc.

Trong tháng 12/2020, hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này đã được Bộ Y tế UAE chấp thuận và công bố ở mức 86%, Cục Quản lý Dược Trung Quốc công bố ở mức 79.34% và cấp phép sử dụng có điều kiện và công bố. 

Sau đó, Sinopharm cũng được Bộ Y tế Hungary cấp giấy chứng nhận GMP EU vào tháng 4/2021 và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2% vào tháng 5 năm nay. 

Như vậy, vaccine Sinopharm của Trung Quốc là loại vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được lọt vào danh sách EUL của WHO, cũng là vaccine thử 6 trên thế giới được xét vào danh sách này.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam có nguồn gốc thế nào? - ảnh 2

Tới nay, Sinopharm đã sản xuất hơn 450 triệu liều vaccine, tiếp cận hơn 70 quốc gia, giúp các nước có thể tiếp cận với vaccine một cách công bằng theo chương trình COVAX, thông qua hình thức viện trợ Chính phủ và bán thương mại cho các DN.

Loại vaccine COVID-19 này có thời hạn sử dụng là 2 năm nếu bảo quản đúng trong điều kiện từ 2-8 độ C, đây là điều kiện dễ dàng giúp giảm chi phí vận chuyển và lưu kho.

Đôi nét về Sinopharm

Sinopharm là tên viết tắt của Tập đoàn Y Dược Trung Quốc, là doanh nghiệp trung ương và là tập đoàn lớn nhất tại Trung Quốc trong ngành y tế, dược phẩm, sức khỏe, có chuỗi các ngành công nghiệp hoàn chỉnh và có quy mô lớn nhất tại Trung Quốc.

Tập đoàn có nghiệp vụ rộng khắp trên toàn thế giới với hơn 1.500 công ty con và hơn 200.000 nhân viên. Trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới, Sinopharm được xếp hạng thứ 145 với doanh số bán hàng năm 2020 đạt hơn 70 tỷ đô la Mỹ. 

Sinopharm CNBG sở hữu 1 DN chế phẩm máu và 6 DN nghiên cứu và sản xuất vaccine, chiếm 85% số lượng cung ứng vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại Trung Quốc khi cung cấp hơn 50 loại vaccine và 11 loại chế phẩm máu. Đây là DN sản xuất nhiều loại vaccine nhất trên thế giới nói chung cũng là DN sản xuất vaccine và chế phẩm máu lớn nhất Trung Quốc nói riêng.

Tại Việt Nam, từ năm 1993, Sinopharm đã thành lập văn phòng đại diện đầu tiên và tới năm 2003, DN sản xuất liên doanh đã được xây dựng.

Phương Thúy

Xem thêm: Cố gắng đến cuối năm 2021, đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động